Tận tình giúp đỡ học trò nghèo

SGGP
“Chú Dũng sửa xe” là tên mà những đứa trẻ nơi thôn bản heo hút thuộc huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) gọi anh Phạm Duy Dũng (48 tuổi, trú thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa). Bị khuyết tật từ nhỏ, vậy mà hơn 17 năm qua, anh vẫn thường xuyên miệt mài vượt hàng chục cây số đi sửa xe đạp miễn phí cho những trẻ em hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Anh Dũng sửa xe đạp cho các em học sinh ở bản Cồn

Anh Dũng sửa xe đạp cho các em học sinh ở bản Cồn

Anh đã phải trải qua tuổi thơ bất hạnh, năm lên 5 tuổi anh lên cơn sốt nặng khiến đôi chân bị teo lại, yếu dần đi và mất khả năng hoạt động một chân. Anh Dũng chia sẻ: “Hồi trước, bố mẹ cho một chiếc xe đạp, khi xe bị hư hỏng không có tiền đi sửa, tôi mày mò tự sửa, rồi từ đó biết sửa xe. Năm 2002, khi tôi lập gia đình, ra ở riêng, bố mẹ cho rẫy ở gần bản Bù (thuộc xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa) nên tôi thường xuyên qua lại để chăm sóc. Khi đi tắt qua bản thấy xe đạp của trẻ em hư hỏng vứt ở chuồng trâu, chuồng bò rất nhiều, các gia đình ở bản phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn, học trò đi học rất xa, nhiều cháu không có xe hay xe hỏng không sửa được, phải đi bộ tới trường. Thấy thế nên tôi sửa xe đạp giúp các cháu có xe đến trường. Từ đó tới nay, mỗi khi hay tin cháu nào có xe hư hỏng, không chỉ riêng với bản Bù, mà còn nhiều bản khác, tôi đều sẵn sàng tới để sửa xe đạp cho các cháu”.

Cứ đều đặn vào thứ bảy và chủ nhật khi học sinh được nghỉ học, anh tạm gác lại công việc nương rẫy vượt quãng đường xa có khi 25km - 30km trên chiếc xe máy quen thuộc tìm tới những bản làng xa xôi để sửa xe cho các cháu.

Anh Dũng kể: “Ở các bản, đường sá xa xôi gồ ghề, dốc vực nguy hiểm, nên mấy cháu nhỏ đi học mà xe bị hư hỏng là nguy hiểm lắm. Thấy các cháu đi trên chiếc xe mình sửa xong để tới trường, tôi rất vui, dù chỉ là việc nhỏ bé. Mỗi chiếc xe đạp được sửa chữa, lăn bánh trên đường là một ước mơ hy vọng cho những trẻ em nghèo nơi đây được cất bước tới trường, chặng đường tìm chữ của các cháu giảm phần cơ cực”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao tiền giúp anh thợ hồ tại Thanh Hóa

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao tiền giúp anh thợ hồ tại Thanh Hóa

Đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng tại Thanh Hóa vừa phối hợp với Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa), UBND xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống) đã trao 35 triệu đồng của bạn đọc báo cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Giang (45 tuổi, ở thôn Yên Lai, xã Yên Mỹ).

         

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ tật nguyền, chồng lao phổi nặng

Cuộc đời anh Huỳnh Văn Trường (45 tuổi, ngụ khu phố Thiết Đính Bắc, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) là chuỗi ngày khốn khó khi anh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 7 tuổi. Anh nghỉ học sớm, làm thuê đủ nghề ở miền Nam và Tây Nguyên.

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện