Tận tình giúp đỡ học trò nghèo

SGGP
“Chú Dũng sửa xe” là tên mà những đứa trẻ nơi thôn bản heo hút thuộc huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) gọi anh Phạm Duy Dũng (48 tuổi, trú thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa). Bị khuyết tật từ nhỏ, vậy mà hơn 17 năm qua, anh vẫn thường xuyên miệt mài vượt hàng chục cây số đi sửa xe đạp miễn phí cho những trẻ em hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Anh Dũng sửa xe đạp cho các em học sinh ở bản Cồn

Anh Dũng sửa xe đạp cho các em học sinh ở bản Cồn

Anh đã phải trải qua tuổi thơ bất hạnh, năm lên 5 tuổi anh lên cơn sốt nặng khiến đôi chân bị teo lại, yếu dần đi và mất khả năng hoạt động một chân. Anh Dũng chia sẻ: “Hồi trước, bố mẹ cho một chiếc xe đạp, khi xe bị hư hỏng không có tiền đi sửa, tôi mày mò tự sửa, rồi từ đó biết sửa xe. Năm 2002, khi tôi lập gia đình, ra ở riêng, bố mẹ cho rẫy ở gần bản Bù (thuộc xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa) nên tôi thường xuyên qua lại để chăm sóc. Khi đi tắt qua bản thấy xe đạp của trẻ em hư hỏng vứt ở chuồng trâu, chuồng bò rất nhiều, các gia đình ở bản phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn, học trò đi học rất xa, nhiều cháu không có xe hay xe hỏng không sửa được, phải đi bộ tới trường. Thấy thế nên tôi sửa xe đạp giúp các cháu có xe đến trường. Từ đó tới nay, mỗi khi hay tin cháu nào có xe hư hỏng, không chỉ riêng với bản Bù, mà còn nhiều bản khác, tôi đều sẵn sàng tới để sửa xe đạp cho các cháu”.

Cứ đều đặn vào thứ bảy và chủ nhật khi học sinh được nghỉ học, anh tạm gác lại công việc nương rẫy vượt quãng đường xa có khi 25km - 30km trên chiếc xe máy quen thuộc tìm tới những bản làng xa xôi để sửa xe cho các cháu.

Anh Dũng kể: “Ở các bản, đường sá xa xôi gồ ghề, dốc vực nguy hiểm, nên mấy cháu nhỏ đi học mà xe bị hư hỏng là nguy hiểm lắm. Thấy các cháu đi trên chiếc xe mình sửa xong để tới trường, tôi rất vui, dù chỉ là việc nhỏ bé. Mỗi chiếc xe đạp được sửa chữa, lăn bánh trên đường là một ước mơ hy vọng cho những trẻ em nghèo nơi đây được cất bước tới trường, chặng đường tìm chữ của các cháu giảm phần cơ cực”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM và Long An trao tặng kinh phí, trang thiết bị y tế  cho Cảnh sát Hoàng gia Campuchia

Công an TPHCM và Long An tặng Cảnh sát Campuchia thiết bị y tế

Sáng 9-5, tại cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An), Công an TPHCM và Công an tỉnh Long An đã trao tặng kinh phí và một số trang thiết bị y tế cho các đơn vị Cảnh sát Hoàng Gia Campuchia phục vụ phòng chống dịch Covid-19. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Con mắc bệnh, gia đình lao đao

Đón con trai thứ hai chào đời chưa bao lâu, anh Lê Thành Thương và chị Phan Thị Thúy Vân (ngụ thôn Thạch Tuân 1, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đau đớn phát hiện con mắc chứng dị dạng tĩnh mạch vùng cổ và hầu họng. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện