Tan vỡ gia đình vì chiếu bạc

Xưa nay, máu đam mê các trò cờ bạc, đỏ đen thường được gán ghép cho cánh đàn ông, thế nhưng, có không ít phụ nữ lại mang trong mình “dòng máu” này mà quên cả trách nhiệm của người vợ, người mẹ khiến hạnh phúc gia đình bị đe dọa.

Đam mê đỏ đen đang đưa nhiều gia đình đến bờ vực tan vỡ

Sau chuyến đi công tác xa, về tới nhà, thấy “cửa đóng then cài”, bếp núc lạnh tanh, anh Nguyễn Tuấn, nhà ở một khu dân cư trong thị trấn, không khỏi suy nghĩ, vì giờ này đã là 11 giờ trưa, lại là ngày thứ bảy, lẽ ra vợ anh đang lo cơm nước cho gia đình. Anh lên tiếng gọi, chỉ thấy đứa con trai đầu chạy xuống: “Mẹ đi vắng, trưa nay mẹ mua cơm hộp cho hai anh em con ăn”. Anh hỏi thêm con thì được biết: “Dạo này, mẹ rất ít khi ở nhà, mẹ hay sang nhà cô Thu chơi”. Biết vợ lại sang nhà cô bạn “sát phạt đỏ đen”, anh tức tốc đến ngay nhà cô bạn ấy. Đến nơi, anh không bấm chuông mà gọi điện thoại cho vợ: “Cơm chín chưa em, 30 phút nữa anh về tới nhà nhé”. Bên kia đầu dây vợ anh ấp úng: “Hôm nay anh về nhỉ, em quên mất... Ngày nghỉ 3 mẹ con ngủ nướng nên giờ em mới nấu cơm đây”. Tắt điện thoại xong, anh Tuấn vẫn đứng ngoài cửa đợi, 3 phút sau vợ anh vội vàng dắt xe ra từ nhà cô “bạn quý”. Vừa ra tới cổng, chị bất ngờ hoảng hốt khi giáp mặt chồng. Chị cũng không ngờ, người chồng vốn hiền lành, nhẫn nhịn như anh lại vung tay tát vào mặt chị trước mặt bạn bè cùng những lời lẽ nặng nề.

Vợ chồng anh Tuấn cưới nhau được 10 năm và có hai con trai. Làm việc trong ngành xây dựng anh Tuấn thường đi công tác. Nhờ khoản thu nhập khá của chồng nên chị Hương, vợ anh không phải đi làm mà ở nhà chăm lo gia đình và mở cửa hiệu tạp hóa. Nhưng “nhàn cư vi bất thiện”, từ chỗ bán hàng, vợ anh thường gặp những bà “nội trợ” lâu ngày thành khách hàng thân thiện rồi rủ nhau “lên sới”. Anh Tuấn đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chị luôn bao biện: “Em chỉ chơi cho vui, giải trí là chính thôi”. Thế nhưng, anh Tuấn không ngờ vợ mình lại lấn sâu vào vòng đỏ đen đến nỗi hơn một năm trước phải bán cả quầy tạp hóa và một miếng đất để trả nợ “bài bạc” cho vợ. Bây giờ vợ anh lại “ngựa quen đường cũ”, nên anh Tuấn chọn cách đưa hai con về nhà ông bà nội và kiên quyết ly hôn. Lúc này, chị Hương tỉnh ngộ, năn nỉ họ hàng hai bên khuyên bảo để vợ chồng hàn gắn, nhưng đã muộn, bởi anh Tuấn không thể chấp nhận một người phụ nữ đã đoảng mà còn máu mê cờ bạc và không nhận biết lỗi lầm để sửa chữa.

Cũng có vợ mê bài bạc như anh Tuấn, anh Lê Văn Hùng, nhà ở một huyện ngoại thành cũng lâm vào tình cảnh khốn khổ. Anh Hùng làm nghề buôn hàng chuyến chạy tuyến Bắc - Nam nên thường xuyên vắng nhà. Khi biết vợ tham gia vào các cuộc sát phạt đỏ đen, anh đã nhẹ nhàng khuyên bảo, cũng như có các biện pháp ngăn cản: chỉ đưa vợ số tiền chi tiêu trong khoảng mươi ngày, rồi sau đó đưa tiếp. Nếu khi nào anh chưa kịp về mà vợ ở nhà hết tiền chi tiêu anh gọi điện về cho bố mẹ nhờ mang sang cho vay một ít tiêu tạm đến khi anh về sẽ trả sau. Tiền tích cóp, mọi vốn liếng của gia đình do anh giữ, tuy không bằng lòng nhưng Liên, vợ anh cũng phải “cắn răng chịu”. Thêm vào đó, để quản lý vợ, mỗi lần xa nhà, anh Hùng luôn dặn đứa con lớn “canh chừng” mẹ. Biết vậy, chị Liên mua chuộc con bằng cách cho con tiền đi chơi game. Thế là từ đó, mỗi lần cần tiền đi chơi, nếu mẹ không cho, nó lại dọa “mách bố”. Lâu dần con trai anh đâm ra nghiệm game, bỏ bê học hành đến ngày bị nhà trường đuổi học. Lúc này chị Liên mới hoảng hốt “dạy con” nhưng nó còn hỗn láo nói: “Tôi hư là tại bà”.

Còn chị Bảy, vợ anh Nguyễn Văn Nam, ở một xã thuần nông ven đô cũng ngấm máu đỏ đen, mặc dù gia đình nghèo túng, đến nỗi gạo ăn hàng ngày cũng vẫn phải chạy từng bữa. Anh Nam là thợ hồ. Chị Bảy sức khỏe yếu nên không làm được việc nặng, vì thế một người họ hàng kinh doanh nhà nghỉ đã thương tình tạo công ăn việc làm cho chị Bảy. Công việc nhàn hạ, thế nhưng, ngay cửa nhà nghỉ lại có cái quán nước kiêm ghi bán số đề. Mặc dù chị Bảy chưa bao giờ đánh lô đề, nhưng tiếp xúc lâu ngày với nhiều người thường xuyên chơi loại hình cờ bạc này nên chị đã dần đam mê. Ban đầu mỗi ngày chị chỉ chơi thử dăm ba mươi ngàn đồng, càng chơi chị càng dấn sâu khiến cho số nợ chồng chất lên tới vài trăm triệu đồng. Chuyện vỡ lở ra, chồng biết được và đã “cứu” chị một lần bằng cách bán nửa mảnh đất để trả nợ. Thế nhưng, chỉ được thời gian ngắn, “ngựa quen đường cũ”, chị Bảy dấm dúi chơi đề lại và lần này số nợ còn gấp đôi cả lần trước. Đến nước này, anh Nam đã nhất quyết làm đơn ra tòa để đường ai nấy đi.

NGUYỄN THỊ LOAN
(Học viện Thanh thiếu niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC