Tăng cường kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm về phòng cháy chữa cháy

UBND TPHCM yêu cầu Công an TPHCM tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, doanh nghiệp trong việc thực hiện không đúng, không đầy đủ hoặc không thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC.

Diễn tập PCCC-CNCH tại ga metro Bến Thành
Diễn tập PCCC-CNCH tại ga metro Bến Thành

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô, dịp Tết Giáp Thìn và trong năm 2024 trên địa bàn thành phố.

UBND TPHCM yêu cầu thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH). Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo; trong đó tập trung công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC-CNCH, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC đến đông đảo quần chúng nhân dân. Tổ chức xây dựng phòng trào toàn dân PCCC với những mô hình thiết thực, hiệu quả, nhất là mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng.

Đồng thời, yêu cầu, hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC-CNCH; tự tổ chức kiểm tra và tổ chức khắc phục những thiếu sót, vi phạm điều kiện an toàn về PCCC ở trụ sở cơ quan, đơn vị, nơi làm việc. Duy trì chế độ thường trực của lực lượng PCCC cơ sở, đặc biệt vào ban đêm, các ngày nghỉ lễ, tết để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố ngay từ khi mới phát sinh.

Bên cạnh đó, củng cố, kiện toàn và tăng cường trách nhiệm của Ban Chỉ đạo PCCC-CNCH các cấp; xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ đủ năng lực, đầu tư trang bị phương tiện để thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”. Bố trí kinh phí thường xuyên để đầu tư cơ sở vật chất, trang bị, duy tu, bảo dưỡng phương tiện và các điều kiện đảm bảo cho công tác PCCC-CNCH của đơn vị, địa phương.

Công an TPHCM được giao chủ động tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo an toàn trong lĩnh vực PCCC-CNCH, không để xảy ra các vụ việc gây tác động xấu trong dịp lễ, Tết Giáp Thìn 2024 và các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng trong năm 2024.

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh tuyên truyền ở khu dân cư, khu vực công cộng bằng nhiều hình thức trong các đợt cao điểm diễn ra các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trọng đại của đất nước trong năm 2024, nhất là dịp lễ, Tết Nguyên đán 2024. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh, chủ hộ trong công tác PCCC...

Tin cùng chuyên mục