Tăng phí, có hạn chế được xe cá nhân?

UBND TPHCM đã chỉ đạo Công an TP cùng với Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan điều chỉnh tăng mức thu khi cấp giấy đăng ký mới và biển số đối với ô tô từ 7 chỗ trở xuống không kinh doanh vận tải nhằm hạn chế xe cá nhân trên địa bàn TPHCM.

Trước đó, UBND TP cũng đã kiến nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mức thu khi cấp mới đăng ký và biển số ô tô từ 7 chỗ trở xuống không kinh doanh vận tải tăng lên gấp 10 lần so với hiện nay, cụ thể tăng từ 2 triệu đồng lên 20 triệu đồng. TP còn đề xuất lệ phí lưu hành hàng năm 5 triệu đồng đối với xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống không kinh doanh vận tải hành khách và 500.000 đồng/năm đối với xe mô tô, xe máy.

Theo tôi, một là, nếu chỉ tăng phí, lệ phí đối với các loại xe cá nhân đăng ký tại TPHCM là không công bằng, bởi số lượng xe cá nhân đăng ký tại các tỉnh, TP khác đang lưu thông trên địa bàn TP rất lớn, lẽ nào họ không phải đóng phí?

Hai là, việc tăng phí, lệ phí đối với xe cá nhân chỉ riêng tại TPHCM cũng sẽ phát sinh tình trạng nhờ người thân quen đăng ký xe tại các tỉnh, TP khác, như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn nếu xảy ra tranh chấp quyền sở hữu, nhất là khi xử lý vi phạm giao thông.

Ba là, việc tăng phí, lệ phí đối với các loại xe cá nhân đăng ký tại TPHCM cũng sẽ không hạn chế được xe cá nhân, bởi đó là nhu cầu đi lại, làm ăn của người dân, không ai dại gì bỏ tiền mua sắm xe chỉ để đi chơi hoặc để trong nhà cho chật chỗ, nhất là những gia đình sống ở các chung cư cao tầng phải tốn tiền gửi xe hàng tháng.

Rõ ràng chủ trương tăng phí, lệ phí đối với xe cá nhân tại TPHCM sẽ không hạn chế được xe cá nhân mà còn tăng thêm gánh nặng tài chính cho người dân.

BÙI HIỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân lo tiền điện tăng cao

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.