Tạo điều kiện để Hà Nội xứng danh “Trái tim của cả nước”

Chiều 28-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội và xử lý một số kiến nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ảnh VGP

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để thực hiện được nhiệm vụ sắp tới, thành phố Hà Hội đề nghị được tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố trên mức 35%; kiến nghị Chính phủ xem xét, cân đối nguồn lực, báo cáo Quốc hội xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) 4 dự án lĩnh vực giao thông, với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng…

Liên quan đến kiến nghị của Hà Nội về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho trên mức 35%, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, quan điểm của bộ là có thể xem xét mức điều tiết trên 35%, nhưng mức cụ thể phải cân đối chung với cả nước.

Về kiến nghị ngân sách trung ương hỗ trợ 4 dự án lĩnh vực giao thông với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, bộ đã phối hợp với Hà Nội báo cáo Thủ tướng và có kết quả đồng ý 3 dự án, trong đó có các dự án liên vùng không chỉ phát triển cho Hà Nội mà còn các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kinh tế - xã hội của Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 phát triển khá toàn diện. Diện mạo thủ đô thay đổi nhanh, môi trường đầu tư được cải thiện. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo phát triển Hà Nội để Hà Nội xứng danh “Trái tim của cả nước”.

Thủ tướng cũng nêu rõ, có cơ chế, chính sách phù hợp để Hà Nội phát triển trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đặc biệt là tạo điều kiện về nguồn lực để Hà Nội phát triển. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật tổ chức ngày 19-5-2023

Không chỉ chuyện tiền thưởng…

Đã 4 tháng sau lễ trao thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 nhưng nhiều tác giả, đồng tác giả vẫn chưa nhận được khoản tiền thưởng đi kèm.

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: