Tàu đổ bộ tư nhân của Mỹ đáp xuống Mặt trăng sau 50 năm

Sáng 23-2, tàu đổ bộ Nova-C, còn gọi là Odysseus, của công ty tư nhân Intuitive Machines (Mỹ) đã đáp xuống bề mặt Mặt trăng, đánh dấu việc Mỹ quay trở lại Mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Tàu đổ bộ Nova-C. Ảnh: SPACE.com
Tàu đổ bộ Nova-C. Ảnh: SPACE.com

Công ty Intuitive Machines xác nhận đã liên lạc và nhận được tín hiệu từ tàu vũ trụ. Giám đốc công nghệ của Intuitive Machines, ông Tim Crain nhấn mạnh: “Không còn nghi ngờ gì nữa, thiết bị của chúng tôi đang ở trên bề mặt Mặt trăng và chúng tôi đang truyền tín hiệu”.

screen-shot-2024-02-23-at-113242-2288.png
Tàu đổ bộ Nova-C đáp xuống Mặt trăng. Ảnh: Intuitive Machines

Tàu xuất phát từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Canaveral, bang Florida, trên tên lửa đẩy Falcon 9 do Công ty SpaceX phát triển. Việc tàu Odysseus đáp xuống Mặt trăng đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ Mỹ hạ cánh có kiểm soát xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất này kể từ sau sứ mệnh Apollo 17 năm 1972.

Nhiệm vụ chính của Odysseus trên bề mặt Mặt trăng là khảo sát môi trường, tài nguyên và nguy cơ tiềm ẩn để chuẩn bị cho sứ mệnh đưa người lên Mặt trăng và tập trung thu thập thông tin về tương tác giữa thời tiết không gian với bề mặt Mặt trăng, thiên văn vô tuyến, công nghệ hạ cánh chính xác và điều hướng.

Trước đó, công ty tư nhân khác của Mỹ là Astrobotic Technology đã không thành công trong sứ mệnh đưa thiết bị Peregrine đáp xuống bề mặt Mặt trăng. Nguyên nhân thất bại được cho là do rò rỉ trong hệ thống tạo lực đẩy.

Tin cùng chuyên mục