Tàu ngầm Nga mang tên lửa hành trình đến bờ biển Syria

Tàu ngầm hiện đại lớp Kilo Rostov-on-Don trang bị tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã xuất hiện ở Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria, Interfax dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay.

Vào giữa tháng 11, có tin tàu ngầm loại này của Nga đã tham gia tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Raqqa, Syria. Lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga đã không thừa nhận cũng không bác bỏ tin này.

Từ đầu tháng 10, Nga đã tấn công các mục tiêu IS ở Syria bằng tên lửa hành trình Kalibr hiện đại bắn từ các tàu chiến Nga ở biển Caspian. Vào cuối tháng 11, có 18 tên lửa hành trình đã được phóng từ các tàu chiến của Nga .

Đài RT cho biết, tàu ngầm hiện đại này, thuộc lớp Kilo cải tiến, tên mã NATO là Rostov-on-Don (B-237), là mẫu thương mại đầu tiên của tàu ngầm thế hệ thứ ba lớp Varshavyanka (Dự án 636).

Tàu ngầm tàng hình này có động cơ diesel-điện được cho là chạy êm nhất thế giới. Tàu ngầm có tầm hoạt động mở rộng với kích thước tương đối nhỏ giúp cơ động trong những vùng nước nông. Tàu ngầm được trang bị các ngư lôi 533 mm và tên lửa hành trình Kalibr-PL cải tiến cho tàu ngầm phóng từ dưới nước. Tàu nặng 4.000 tấn, đạt tốc độ dưới nước 20 hải lý (37 km/giờ) và có thể lặn tới độ sâu 300 m. Tàu có thủy thủ đoàn 52 người và có thể hoạt động suốt 45 ngày ở biển trước khi phải về cảng. NATO đã gọi loại tàu ngầm này là "lỗ đen" vì khả năng tránh bị phát hiện của nó.

Một tàu ngầm hiện đại lớp Kilo cải tiến Rostov-on-Don. Ảnh: REUTERS

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.