Tây Ban Nha : Hàng ngàn người biểu tình đòi độc lập cho xứ Basque

(SGGP 12G).- Hàng ngàn người đã xuống đường vào dịp cuối tuần, tuần hành qua các đường phố lớn ở thành phố ven biển San Sebastian, đòi quyền tự quyết cho xứ Basque (Đông Bắc Tây Ban Nha).

Những người biểu tình vẫy cờ 3 màu đỏ, trắng, xanh của xứ Basque trong khi nhiều người khác giương các biểu ngữ bằng ngôn ngữ xứ Basque với nội dung “chấm dứt tình trạng khẩn cấp” ở vùng này. Cảnh sát được triển khai khắp thành phố để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo động và máy bay trực thăng được điều động bay trên bầu trời xứ Basque.

Chính phủ Tây Ban Nha hiện đang lo ngại vì chính quyền xứ Basque dự định trong năm 2008 này sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của người Basque mà Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng đó là một quyết định bất hợp pháp. Theo những cuộc thăm dò xã hội ở xứ Basque, có tới 1/3 cư dân ở đây đồng tình với việc tuyên bố độc lập cho xứ Basque và 72% số người được hỏi cho rằng, Chính phủ Tây Ban Nha cần tiến hành thương thảo với những phần tử vũ trang thuộc tổ chức ly khai ETA.


H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.