Tây Ban Nha: Thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ liên quan tới Zika

>> Virus Zika ngày càng đáng sợ hơn

Giới chức y tế Tây Ban Nha ngày 5-5 (giờ địa phương) cho biết, đã phát hiện trường hợp thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do có mẹ nhiễm virus Zika tại vùng Catalonia ở Đông Bắc nước này.

Chuyên gia y tế vùng Catalonia xác nhận, một phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika và sốt xuất huyết, bào thai của người phụ nữ này cũng cho thấy một số khiếm khuyết. Đây là trường hợp bị dị tật đầu nhỏ đầu tiên liên quan tới Zika tại Tây Ban Nha, khiến cho trẻ sơ sinh khi được sinh ra sẽ bị chứng đầu nhỏ bất thường và cũng có nguy cơ bị tổn thương não.

Virus zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê chính thức từ tháng 3 vừa qua, tổng cộng có 105 người Tây Ban Nha bị nhiễm virus Zika do bị muỗi đốt. Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết tất cả các trường hợp nhiễm Zika tại nước này, trong đó có 13 phụ nữ mang thai, đều là những người từng đến thăm hoặc trở về từ các quốc gia bùng phát dịch ở khu vực Mỹ Latinh.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latinh, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Virus zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị loại virus này.

Theo dự báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu không có các biện pháp quyết liệt, con số bệnh nhân nhiễm Zika tại châu Mỹ có thể lên tới mức 500 triệu người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu từ tháng 2 vừa qua, đồng thời khẳng định có sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng virus trên có liên quan chặt chẽ tới chứng rối loạn tự miễn dịch (hay còn gọi là hội chứng Guillain - Barré), và đặc biệt là chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, có thể gây ra nhiều khó khăn cho quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.