“Tệ hoa hồng” và y đức

Câu chuyện về việc các công ty dược thông qua mạng lưới trình dược viên (TDV) bắt tay với bác sĩ cũng như giới quản lý bệnh viện cùng đẩy giá thuốc lên cao nhằm trục lợi là điều không hề mới mẻ. Câu chuyện về mối “liên minh ma quỷ” giữa công ty dược-người chữa bệnh thông qua mạng lưới TDV ấy đã xuất hiện từ khá lâu, thế nhưng cho đến nay mọi sự vẫn đâu vào đấy và hai tác nhân là công ty dược và bác sĩ vẫn tiếp tục làm giàu trên thân phận của những bệnh nhân, trong đó đa số là người nghèo.

Bài toán này không hề mới nhưng tại sao cơ quan quản lý chưa giải được? Có thể trả lời rằng một trong những nguyên nhân đầu tiên là do Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan khác như Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm, hay nói cách khác là không muốn triệt tiêu tệ nạn hoa hồng một cách triệt để. Vì thế, lâu nay chúng ta vẫn xử theo kiểu manh mún, phát hiện quả tang bác sĩ nào ăn hoa hồng thì “xử” bác sĩ đó, chứ không trị từ gốc.

Tại sao lại có thể để cho các công ty dược tự do cho thuốc chạy “lòng vòng” để nâng giá cao hơn gấp nhiều lần giá nhập khẩu (CIF) nhằm lót tay cho giới quản lý bệnh viện/bác sĩ? Thủ đoạn này liệu có tinh vi và phức tạp đến mức Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan có liên quan không thể phát hiện được nên không thể xử lý?

Câu chuyện đau lòng về việc bác sĩ ăn hoa hồng để đẩy giá thuốc lên cao còn đặt ra cho chúng ta một câu hỏi lớn về vai trò của Hội đồng y đức mà TPHCM đã thành lập hơn một năm qua. Một trong những chức năng của hội đồng này là đánh giá và tham mưu cho Sở Y tế các sai phạm về y đức trong các hoạt động y tế tại TPHCM để làm cơ sở xử lý...

Vậy trước thực trạng móc nối giữa các cơ sở điều trị và bác sĩ với các công ty dược nhằm trục lợi trên người bệnh trong thời gian dài vừa qua, hội đồng này đã làm được gì? Chẳng lẽ hội đồng được thành lập chỉ để có vai có vế cho những người được cho là có “uy tín” trong và ngoài ngành y tế thôi sao? Cuối cùng, chuyện hoa hồng và bác sĩ còn đặt lại một cách nghiêm khắc vấn đề đào tạo dược sĩ, bác sĩ của chúng ta.

Có thể nói, cùng với ngành sư phạm, nghề y là nghề mà trước hết, người ta cần giáo dục phải biết đặt chữ “đức” lên hàng đầu, chứ không phải là chữ “lợi”. Thế nhưng, với thực trạng hiện nay có thể khẳng định các trường đào tạo y dược của chúng ta đã không cung cấp được cho xã hội những người thầy thuốc xứng đáng với mong đợi của xã hội, đó là phải đặt sinh mạng của người bệnh lên trên lợi ích cá nhân.

Vấn nạn này cũng đặt ra câu hỏi về lời thề Hippocrates của các bác sĩ, liệu họ có tâm niệm điều họ tuyên thệ hay chỉ là “đầu môi chót lưỡi” cho đủ thủ tục trước khi ra trường? Xử lý một hay mười ông bác sĩ cũng không giải quyết được vấn đề nêu trên một cách căn cơ. Điều cần thiết là phải tìm ra các giải pháp giải quyết tận gốc thì mới có thể triệt tiêu được “tệ hoa hồng”. 

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.