Tên mới, cuộc đời có mới?

Đến lúc này, khi nhìn vào thẻ căn cước của mình, Yu Do - huyn vẫn không khỏi bối rối. Gương mặt in trên tấm thẻ chính là cô nhưng tên gọi thì đã thay đổi. Yu Do – huyn, trước kia có tên gọi Young-ah, nói: “Lần đầu tiên khi nhìn thấy cái tên mới, tôi thấy lạ lẫm và rất ghét nó. Chẳng khác gì tên của đàn ông”.

Ba năm về trước, cha của Yu đã thuyết phục cô đổi tên với hy vọng cuộc sống của con gái sẽ tươi sáng hơn. Ông chọn một cái tên ái nam ái nữ cho con gái để cô có thể tìm kiếm một người bạn đời, giúp công việc cô gặp nhiều may mắn hơn trong tương lai.

Theo báo Yonhap, chỉ trong vòng một thập kỷ, có hơn 725.000 người Hàn Quốc đổi tên họ bằng hình thức hợp pháp. Phán quyết vào năm 2005 của Tòa án tối cao Hàn Quốc đã mở đường cho dân người có thể dễ dàng thay tên đổi họ. Kể từ đó, hình thức này bắt đầu nở rộ. Không còn phải hoạt động lén lút, những chiếc lều được dựng ngay bên ngoài các trường đại học dán đầy những quảng cáo tư vấn dịch vụ đổi tên với sự trợ giúp của các thầy bói. Một đồn mười, mười lại đồn trăm, người dân đổ xô đi đổi tên, họ, khi nghe thông tin có những người sau khi thay đổi danh tính bỗng trở nên giàu có, công việc làm ăn thuận lợi hay kiếm được tấm chồng. Tuy trên thực tế, những điều này chưa hề được kiểm chứng.

Trào lưu thay danh tính đang làm các nhà chức trách Hàn Quốc đau đầu. Trào lưu này chỉ đứng sau cơn sốt phẫu thuật thẩm mỹ lan tràn trong giới thanh niên, gây nên hiện tượng muốn chối bỏ bản thân để tìm đến những gì họ tin là tốt đẹp hơn.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc từng ban hành một cuốn sách mang thông điệp cảnh báo giới học sinh trung học về “hội chứng phẫu thuật thẩm mỹ”, chỉ ra những hậu quả đau lòng của phẫu thuật thẩm mỹ như chết, biến dạng khuôn mặt… Tuy nhiên, nỗ lực của Bộ Giáo dục Hàn Quốc xem ra không có hiệu quả. Thống kê năm 2011 của Hàn Quốc cho thấy hơn 50% thanh niên nước này phẫu thuật thẩm mỹ, 92% thanh niên muốn phẫu thuật thẩm mỹ khi độ tuổi cho phép.

Chuyên gia nghiên cứu Kim, người sáng lập tổ chức Nghiên cứu Âu-Á toàn cầu cho rằng, sự tăng trưởng kinh tế nhanh của Hàn Quốc biến nước này từ một quốc gia nghèo đói trong quá khứ trở thành một cường quốc hiện tại đã phần nào tác động đến tâm lý của đại đa số người dân. Họ cảm thấy không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, nhất là giới trẻ, những người đang cố chạy đua theo trào lưu thay đổi bản thân. Phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành một hiện tượng xã hội và cơn sốt thay đổi tên cũng đang đứng trước một nguy cơ tương tự.

Những nhà xã hội học của Hàn Quốc lo ngại, nếu giới trẻ tiếp tục thay đổi danh tính, phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi thì chẳng khác nào họ đang tự chối bỏ giá trị bản thân. Cần phải có những lời cảnh tỉnh sâu sắc hơn để họ nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo, tránh những sai lầm đáng tiếc. 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.