Tết ở… trại giam

Đến Trại giam An Phước (thuộc Tổng cục VIII - Bộ Công an đóng trên địa bàn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) những ngày này có thể thấy rõ không khí tết bao trùm. Ngay cổng phân trại 3, đội lân với đầy đủ trống, cờ ngũ sắc đang tập dượt. Bất chợt, con lân leo thoăn thoắt lên ngọn tre trong tiếng vỗ tay động viên nhiệt tình của các phạm nhân. Bao nỗi mệt mỏi của các phạm nhân sau một ngày lao động dường như tan biến…

Người điều khiển đầu lân leo cây là phạm nhân Trần Quang Thanh (SN 1985, ngụ tỉnh Bình Dương), đang thụ án 15 năm tù về tội giết người. Vốn là môn đệ trong một đoàn múa lân - sư - rồng ở Bình Dương, Thanh cho biết, đây là cái tết thứ ba, Thanh đón giao thừa tại Trại giam An Phước. “Vào trại, được sự quan tâm của cán bộ quản giáo, em có điều kiện mang niềm vui tới cho mọi người. Em quyết tâm cải tạo tốt để sớm trở về sum họp cùng gia đình!” - Thanh tâm sự.

Thượng tá Phan Đình Hoàn, Giám thị Trại giam An Phước cho biết, tết năm nay, ngoài 6 đội lân, các phân trại còn tổ chức cho các phạm nhân thi văn nghệ, đá bóng, bóng chuyền, kéo co, báo tường…

Cách đó khoảng 70km, tại Trại giam Tống Lê Chân đóng trên địa bàn huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), các cán bộ chiến sĩ của đơn vị cũng đang cùng các phạm nhân gấp rút trang trí từ khu vui chơi tập trung đến các phòng giam phạm nhân.

Tại các phân trại, phạm nhân cũng đang rửa lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng. Theo quy định chung, trong 3 ngày tết, phạm nhân sẽ được ăn tiêu chuẩn bằng 5 ngày thường. Ngoài ra, trại giam cũng có chính sách động viên những phạm nhân có thành tích cải tạo tốt được thăm nuôi thêm giờ hoặc ngủ ở “buồng hạnh phúc”...

Trong những ngày giáp tết này, rất nhiều thân nhân đã đến thăm, tặng quà tết cho các phạm nhân. Anh Huỳnh Văn Tạo (ngụ An Giang) thăm cháu là phạm nhân Huỳnh Văn Sang tại Trại giam Tống Lê Chân bộc bạch: “Nghe cháu Sang kể về sự quan tâm của cán bộ trại và chính sách sẽ được hưởng trong dịp tết tới, tôi cũng bớt lo lắng. Tôi và gia đình đã động viên và mong cháu yên tâm học tập, cải tạo để sớm về với gia đình”.

Nhưng không phải ai cũng được như Sang, tại Trại giam Tống Lê Chân và An Phước có hàng trăm phạm nhân không gia đình thăm nuôi. Phạm nhân Nguyễn Phú Quốc (quê Bến Tre), thụ án 6 năm tù về tội cướp giật tài sản tại Trại giam Tống Lê Chân, tâm sự: “Từ ngày vào trại đến nay không có ai thăm nuôi bởi cha mẹ tôi ở quê nghèo quá. Tuy nhiên, tôi được sự quan tâm động viên rất lớn của các cán bộ trong trại. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt hơn”.

Các phạm nhân biểu diễn Lân Sư Rồng trong ngày vui đón tết tại Trại giam An Phước (Bình Dương).

Tại Trại giam An Phước, các phạm nhân còn được bình bầu xếp loại để được nhận mức quà tết từ 50.000 - 200.000 đồng/phạm nhân. Ngoài ra, mỗi phạm nhân không có gia đình thăm nuôi được tăng thêm phần quà 200.000 đồng. Đặc biệt, tại Trại giam An Phước, 5 bé (dưới 3 tuổi) theo mẹ vào trại, ngoài tăng khẩu phần kẹo, bánh, đường, sữa, mỗi bé sẽ được nhận phần quà trị giá 200.000 đồng.

Với những phạm nhân đang thi hành án cải tạo có giam giữ, dù không được cảm nhận không khí mùa xuân bên người thân nhưng họ vẫn đón tết cổ truyền của dân tộc ấm cúng bằng sự chăm lo, quan tâm của nhiều người. 

ĐƯỜNG LOAN - HỒ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn