Thái Lan: Thủ tướng Abhisit sẽ sớm công bố lộ trình hòa giải dân tộc

Thủ tướng Abhisit phát biểu trước Quốc hội Thái Lan sáng 3-5.

(SGGP).- Phát biểu tại phiên họp thượng viện sáng nay, 3-5, , Thủ tướng Abhisit thông báo chính phủ đang lên kế hoạch công bố lộ trình hòa giải dân tộc mà ông hy vọng có thể giúp chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị hiện nay.

Thủ tướng Abhisit nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm dịu được tình hình biến động chính trị hiện nay bằng cách tiến hành đồng thời hai việc. Một là cần tìm ra một giải pháp chính trị nào đó, một lộ trình để đạt được hòa giải dân tộc. Hai là cần phải đảm bảo rằng luật pháp phải được đề cao và tôn trọng". Ông cho biết có thể sẽ công bố lộ trình hòa giải dân tộc này ngay trong tuần này.

Lộ trình hòa giải dân tộc bao gồm khả năng giải tán Hạ viện sớm hơn thời hạn 9 tháng đã được ông Abhisit đưa ra trước đó và thành lập một ủy ban soạn thảo lại Hiến pháp quốc gia thông qua việc tham khảo và kết hợp giữa các điều khoản của Hiến pháp năm 1997 và Hiến pháp năm 2007.

Hiện Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) và đảng Puea Thai ("Vì nước Thái") đối lập đang gây sức ép để đòi khôi phục Hiến pháp 1997, trong lúc đảng Dân chủ cầm quyền và những người ủng hộ đảng này muốn duy trì bản Hiến pháp 2007 - được ban hành sau cuộc đảo chính hồi tháng 9-2006 lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trước đó, tối 2-5, trong một quyết tâm dẹp bỏ biểu tình, Thủ tướng Thái Lan Abhisit đã chứng tỏ sẽ có những phản ứng cứng rắn buộc người biểu tình giải tán, thậm chí sẽ phải dùng đến những biện pháp mạnh có thể tiếp tục gây tổn thất. .

Hôm qua, 2-5, người biểu tình đã dời các chướng ngại vật trên đại lộ Ratchadamri để lấy lối vào cổng cấp cứu bệnh viện Chulalongkorn.

Sáng nay, phe áo đỏ vẫn đóng tại khu vực rộng 3 km vuông ở trung tâm Bangkok, tiếp tục đòi giản tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 3 tháng. Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội, Sansern Kaewkamnerd, cho biết, quân đội đã được phép sử dụng xe bọc thép để giải tán người biểu tình, tuy nhiên ông không cho biết khi nào thì lệnh giải tán mới thi hành.

Nattawut Saikua, một lãnh đạo của phe áo đỏ, nói rằng : "Dù chính phủ có tuyên bố thiết quân luật, chúng tôi cũng sẽ cứ ở đây".

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayakorn cho biết, từ ngày 3-5, chính phủ sẽ sử dụng tin nhắn qua điện thoại di động để thuyết phục người biểu tình trở về nhà và khích lệ họ bày tỏ quan điểm chính trị của mình bằng những cách thức khác. Tại cuộc họp ngày 2-5, nội các Thái Lan đã phê chuẩn ngân sách phục vụ các chiến dịch an ninh nhằm đối phó với phe "áo đỏ".

Trong khi đó, những người ủng hộ chính phủ Thái Lan tuyên bố chiều nay, 3-5, sẽ tuần hành tại trung tâm Bangkok. Họ cho biết sẽ tuần hành cho đến khi áo đỏ chấm dứt biểu tình.

B.T.V theo Bangkok Post, Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.