Tham nhũng trong đầu tư, kinh doanh ngày càng tinh vi

(SGGP).- Ngày 6-3, tại Đà Nẵng, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tại Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo “Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống tham nhũng”.

Kết quả điều tra và khảo sát xã hội học của Ngân hàng Thế giới, Thanh tra Chính phủ, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam được công bố tại hội thảo cho thấy: Trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, hầu hết doanh nghiệp luôn chịu các chi phí không chính thức. Nếu không có mối quan hệ thân quen với các cơ quan công quyền thì phải lót tiền. Điều quan ngại hơn là các vụ hối lộ nhỏ giảm đi nhưng các vụ hối lộ, tham nhũng tinh vi và lớn hơn thì tăng lên.

Để phòng chống tham nhũng, nhiều ý kiến cho rằng nếu nói đến tầm vĩ mô thì phải thanh lọc từ trên xuống theo nguyên tắc “chống dột phải chống từ nóc nhà”. Địa phương nào, cơ quan nào càng tăng cường minh bạch trong thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh sẽ hạn chế được tham nhũng, cán bộ cửa quyền nhũng nhiễu. Không muốn thành nạn nhân và cũng không trở thành tác nhân, doanh nghiệp cần bản lĩnh, không chủ động thỏa hiệp với cán bộ cơ quan công quyền để đưa hối lộ.

Ng.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: