Thẩm phán cảnh báo ông Donald Trump không đe dọa thành viên bồi thẩm đoàn

Trong phiên tòa xử ông Donald Trump với cáo buộc chi tiền bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels, thẩm phán đã cảnh báo ông Trump không nên đe dọa các thành viên bồi thẩm đoàn, trong bối cảnh đã có 7 thành viên được chọn với tốc độ nhanh chóng bất ngờ sau khi được cả hai bên phỏng vấn.

Thẩm phán Juan Merchan đã cảnh báo ông Trump tại một thời điểm rằng "lời lẩm bẩm" của ông có thể nghe được đối với các bồi thẩm viên và khẳng định “sẽ không để bất kỳ thành viên bồi thẩm đoàn nào bị đe dọa trong phòng xử án này”. Thẩm phán cũng chỉ đạo luật sư của ông Trump là Todd Blanche nói chuyện với Trump về hành vi của cựu tổng thống.

Trước đó, đã có suy đoán rằng việc lựa chọn bồi thẩm đoàn có thể mất vài tuần trong một vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận và nhạy cảm như vậy. Kết thúc phiên làm việc, Thẩm phán Juan Mercan cho biết ông hy vọng các cuộc tranh luận mở đầu có thể bắt đầu sớm nhất là vào ngày 22-4. Tổng cộng cần có 12 thành viên bồi thẩm đoàn và 6 thành viên thay thế sẽ được chọn.

Nhóm bồi thẩm đoàn tiềm năng ban đầu gồm 96 người. Bên công tố và bên bào chữa đã liên tục bác bỏ thành phần bồi thẩm đoàn. Ông Trump còn gọi một số người trong nhóm là “những kẻ nhếch nhác” trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 10-4.

Trong một diễn biến khác, bất chấp phiên toà đang xét xử ông Trump, nhiều cơ quan truyền thông như AP, New York Times, Wall Street Journal, Politico trong tuần qua đồng loạt đưa tin về việc một số quan chức cao cấp của Mỹ đến thăm cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida, để vận động sự ủng hộ từ ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

 Trump.jpg
Cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa ngày 16-4. Ảnh: The Guardian

Không chỉ các quan chức Mỹ, lãnh đạo một số nước đồng minh, đối tác của Washington cũng tìm đến Florida để định vị lại quan hệ với cựu Tổng thống Trump. Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Anh David Cameron đã dùng bữa tối với ông Trump tại Mar-a-Lago. Ông Cameron là quan chức cao cấp đầu tiên của Chính phủ Anh tiếp xúc với cựu Tổng thống Trump từ khi ông mãn nhiệm. Trước đó, vào đầu tháng 3, ông Trump đã đón tiếp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Mar-a-Lago.

Tin cùng chuyên mục