“Thần y” Võ Hoàng Yên từng hoạt động khám chữa bệnh tại Bình Thuận trước khi được cấp phép

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, trước khi được cơ quan chuyên môn cấp chứng chỉ hành nghề, ông Võ Hoàng Yên đã tham gia khám chữa bệnh trên địa bàn trong một thời gian dài. 

Chiều 25-3, tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trì, ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên (ngụ xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) đang được dư luận quan tâm.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận khẳng định việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh cho ông Yên là đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, việc ông này đăng ký khám chữa bệnh tại 2 cơ sở là Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) và Phước Thiện Hưng An Tự (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) tại 2 thời điểm khác nhau trong một tháng là phù hợp với quy định.

Ông Đặng Thức Anh Vũ thông tin hoạt động khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên

Hiện tại, cơ sở Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự do bà Lê Thị Thu Hương chịu trách nhiệm chuyên môn đã có đơn xin dừng hoạt động nên đã được Sở Y tế tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi giấy phép.

Qua tổ chức thanh tra những cơ sở ông Yên tham gia khám chữa bệnh, ngành y tế Bình Thuận cho biết, cơ sở Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự dù đã được cấp phép nhưng thực tế chưa đi vào hoạt động. Còn cơ sở Phước Thiện Hưng An Tự, về cơ bản hoạt động đúng theo chuyên môn. Tuy nhiên, cơ sở này còn một số thiếu sót như chưa mở sổ khám bệnh cho người dân,...

Tại cuộc họp, ông Đặng Thức Anh Vũ cũng thông tin, trong quá trình ông Yên tham gia khám chữa bệnh tại 2 cơ sở trên, ngành y tế địa phương cũng chưa có lần nào kiểm tra, cũng như thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về hiệu quả khám chữa bệnh của ông này.

Một trong 2 cơ sở mà ông Võ Hoàng Yên đăng ký khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cũng thừa nhận, trước khi được cơ quan chuyên môn cấp chứng chỉ hành nghề, ông Yên đã tham gia khám chữa bệnh trên địa bàn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, ông Yên lại rất ít khi về địa phương và người dân cũng chưa có ai phàn nàn về hậu quả khám bệnh mà ông này gây ra nên ngành chức năng không biết để vào cuộc để kiểm tra.

Trả lời về câu hỏi khả năng khám chữa bệnh của ông Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, chia sẻ: “Không chỉ riêng tôi mà ngay cả những người làm trong ngành y không ai tin việc ông Yên có thể chữa khỏi bệnh câm, điếc bằng y học cổ truyền. Do không có căn cứ để phản bác nên dẫn đến sự chậm trễ trong mặt quản lý”.

Tin cùng chuyên mục