Tháng 6, mưa lớn và nắng nóng diện rộng

SGGP
Trong tháng 6, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ xuất hiện 3 - 4 đợt mưa dông diện rộng; vùng núi và trung du phía Bắc xuất hiện mưa vừa, mưa to, lũ quét, sạt lở đất.

Ngày 1-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, trong giai đoạn nửa cuối tháng 6-2019, có khả năng xuất hiện 1 vùng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực biển Đông.

Trong tháng 6, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ xuất hiện 3 - 4 đợt mưa dông diện rộng; vùng núi và trung du phía Bắc xuất hiện mưa vừa, mưa to, lũ quét, sạt lở đất.

Tuy nhiên tại Bắc bộ và Trung bộ cũng sẽ xuất hiện 2 - 3 đợt nắng nóng diện rộng trong tháng 6, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Đợt nắng nóng gay gắt diện rộng gần nhất sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 7-6. Nhiều khu vực có nền nhiệt cao hơn trung bình mọi năm 0,5°C-1°C.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ, gió mùa Tây Nam hoạt động ổn định dần, nửa cuối tháng 6 hoạt động mạnh hơn, gây mưa rào và dông diện rộng, có khả năng xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to. Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo báo cáo ngày 1-6 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lớn đã gây nhiều thiệt hại về tài sản, sản xuất và hạ tầng tại các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Tại Bắc Kạn, mưa lớn đã làm sạt lở khoảng 6.924m³ đất đá trên một số tuyến tỉnh lộ, quốc lộ với tổng thiệt hại khoảng 4,45 tỷ đồng. Tại tỉnh Thái Nguyên, mưa lớn làm 11 căn nhà bị hư hại nặng, 18m tường rào trường học bị đổ; ngập úng, bồi lấp hơn 243ha lúa, bắp, rau màu và cây trồng lâu năm; ngập 24,5ha ao nuôi trồng thủy sản; vỡ 1 đập thủy lợi tạm; sạt lở 551m3 đất đá đường giao thông. Theo lãnh đạo UBND xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở đất đá khiến 2 du khách bị thương vào ngày 31-5 khi đang di chuyển bằng xe máy trên quốc lộ 4C, hướng từ Đồng Văn sang Mèo Vạc. 

Do mưa lũ lớn ở các tỉnh thượng nguồn Tây Bắc trong 1 tuần qua nên hiện nước lũ ở thượng nguồn sông Hồng đang lên cao, còn diễn biến phức tạp trong 1-2 ngày tới. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

Liên quan đến các bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.