Thành lập nhóm nghị sĩ Mỹ tăng cường quan hệ với ASEAN

2 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ là Joaquin Castro, đại diện cho bang Texas và Ann Wagner, đại diện cho bang Missouri đã chính thức thành lập nhóm nghị sĩ quốc hội về các vấn đề liên quan tới Đông Nam Á do 2 Hạ nghị sĩ đồng chủ tịch.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, hiện là thành viên của Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và trong các vấn đề an ninh toàn cầu. Đó là điều cần thiết để các thành viên của Quốc hội Mỹ nhận thức được các sự kiện xảy ra trong khu vực đó và nắm bắt được tầm quan trọng của sự tham gia của Mỹ trong khu vực ASEAN. Theo ông, Tổng thống Obama đã có những bước đi có ý nghĩa để tập trung sự chú ý của người dân Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á và ông hy vọng nhóm nghị sĩ vừa thành lập tiếp tục làm việc trên nền tảng đó.

Theo nữ Hạ nghị sĩ Ann Wagner, thành viên Ủy ban đối ngoại và Ủy ban Tài chính Hạ viện, nhóm sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ với khu vực Đông Nam Á, từ lãnh đạo kinh tế và minh bạch chính trị đến liên minh an ninh. Theo bà Ann Wagner, 10 nước ASEAN đại diện cho nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới và lực lượng lao động lớn thứ ba thế giới, với dân số 626 triệu người và GDP đạt khoảng 2.400 tỷ USD.

Hội đồng Thương mại Mỹ - ASEAN (USABC) đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập nhóm nghị sĩ với ASEAN, theo đó ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ, gần 400.000 việc làm của Mỹ phụ thuộc vào hoạt động thương mại với ASEAN.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.