Báo SGGP

Thành lập Quỹ phát triển tài năng văn học

* Đã có 263 triệu đồng đóng góp

Đại diện Báo SGGP và các đơn vị phối hợp tại buổi ra mắt. Ảnh: AN DUNG

Trước thực trạng dạy văn, học văn và cảm nhận văn chương của học sinh nói riêng và giới trẻ nói chung còn nhiều vấn đề, Báo SGGP phối hợp với Sở GD-ĐT, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TPHCM, Viện Khoa học xã hội - Nhân văn, Hội Nghiên cứu – giảng dạy văn học TPHCM thành lập Quỹ phát triển tài năng văn học Việt.

Sáng 27-10, tại tòa soạn Báo SGGP, quỹ đã ra mắt. Đây là một hoạt động được dư luận và công luận hoan nghênh cùng với những giải thưởng truyền thống do Báo SGGP tổ chức như “Võ Trường Toản”, “Văn hay - chữ tốt”, nhằm tôn vinh thầy cô giáo dạy văn giỏi và học sinh học văn giỏi.

  • Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM:

Chúng tôi hoan nghênh Báo SGGP đã có sáng kiến này. Cùng với nhiều giải thưởng do Báo SGGP tổ chức, sở chúng tôi như được tiếp sức trong việc “trồng người”! “Văn là người”. Trình độ, kiến thức văn học hiện nay của đa số học sinh là chưa định hình, nếu không nói là còn yếu kém. Đó là một thực tế đau lòng. Ngành GD-ĐT đã và đang làm, nhưng để đạt hiệu quả, chúng tôi phải nhờ công sức tâm huyết của toàn xã hội…

  • Nhà văn Triệu Xuân, Ủy viên BCH Hội Nhà văn TPHCM, Trưởng Chi nhánh NXB Văn học tại TPHCM:

Là nhà văn làm công tác xuất bản, tìm hiểu tình hình thẩm định văn chương của học sinh, chúng tôi rất buồn vì thấy các em còn hạn chế trong kiến thức và thẩm định văn chương. Vừa qua, khi các tiểu thuyết của tôi được tái bản nhiều lần, tôi nhận được 15 triệu đồng tiền nhuận bút. Sách của tôi là hiện thực xã hội được viết thành, nên gia đình tôi (vợ và các con nhà văn có mặt tại cuộc họp), quyết định dùng số tiền này nhờ Báo SGGP thành lập Quỹ phát triển tài năng văn học. Ý tưởng này được sự đồng tình của nhiều văn nghệ sĩ.

  • Nhà văn Trần Văn Tuấn, Phó TBT Báo SGGP, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM:

Cùng với BBT Báo SGGP, chúng tôi coi đây là trách nhiệm. Với tư cách là đại diện Chi nhánh Hội Nhà văn Việt Nam, chúng tôi ủng hộ chương trình này. Mong Quỹ phát triển tài năng văn học tạo được một kích thích thỏa đáng cho đối tượng bạn đọc trẻ tuổi và cho chính các nhà văn.

  • Ông Lê Văn Kiểm, Giám đốc Công ty Golf Long Thành:

Là một doanh nghiệp, chúng tôi rất vui được tham gia vào hoạt động có ý nghĩa này của Báo SGGP. Đây là một ý tưởng rất đáng hoan nghênh. Chúng tôi ủng hộ Quỹ phát triển tài năng văn học do báo chủ trì và xin đóng góp 200 triệu đồng.

  • Ông Ngô Quang Hiển Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu văn hóa, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ:

Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, trong đó có ý nghĩa về khoa học xã hội. Văn hóa nói chung và văn học nói riêng cần được coi trọng. Nói như M.Gorki: “Văn học là nhân học” hay như ông cha ta: “Văn dĩ tải đạo”… Không có văn, con người phát triển sẽ không toàn diện, không hoàn thiện. Dưới góc độ nhà nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, chúng tôi hoan nghênh việc thành lập quỹ này, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay.

  • Nhà văn Trần Hoài Dương:

Là người viết sách cho tuổi học trò, tôi chứng kiến bao cảnh đau lòng về kiến thức văn chương- lịch sử nước nhà của học sinh hiện nay. Tôi hoan nghênh sáng kiến này và nhiệt tình ủng hộ bằng khả năng của mình. Tôi có góp ý nhỏ: tên gọi của quỹ nên cụ thể hơn và khiêm tốn hơn. Chúng ta đang cần các em học sinh thích học văn và giỏi văn. Muốn vậy, cần có giáo viên dạy văn giỏi… Từ yêu thích học văn qua phương pháp dạy văn giỏi chúng ta sẽ có những tài năng văn học.

  • Tiến sĩ Võ Văn Ba, Công ty TNHH Nam Trang:

Quỹ này sẽ tạo chất kích thích cho các em học sinh của chúng ta ham thích học văn và học giỏi văn. Đó là điều tôi và mọi người mong ước. Tôi là một người học khoa học kỹ thuật ở nước ngoài, càng thấy có kiến thức văn học sẽ tạo cho mình phong cách sống trong cộng đồng bạn bè thế giới. Tôi xin đóng góp bước đầu 20 triệu đồng!

  • Giáo sư Nguyễn Văn Hạnh:

Là một người hoạt động trên lĩnh vực giáo dục và văn học, tôi hoan nghênh ý tưởng này. Tôi nghĩ hiện nay việc gì có lợi cho sự phát triển đất nước, việc gì lo cho dân, nhất là lớp trẻ, đều rất đáng trân trọng. Trong văn hóa, văn học là tiêu biểu nhất. Tiến bộ văn học là tiến bộ văn hóa. Văn học không chỉ là kỹ thuật ngôn từ mà là tư tưởng, phong cách của con người Việt Nam. Cần nhìn nhận, ở một khía cạnh nào đó, vị trí của văn học đang giảm sút, do nhiều lý do. Thành lập quỹ này là cần thiết và đáng hoan nghênh, nhưng xin tính kỹ, chủ động. Xem lại tên quỹ có quá rộâng không? Tôi hoan nghênh việc Báo SGGP đứng ra chủ trì và quy tụ sức mạnh của toàn xã hội.

  • Nhà thơ Lê Thị Kim Ủy viên BCH Hội Nhà văn TPHCM, Công ty Nhà Viễn Đông:

Trong hoàn cảnh hiện nay, việc hình thành Quỹ phát triển tài năng văn học, sáng kiến của Báo SGGP là một bất ngờ thú vị. Mục tiêu quỹ đặt ra không quá rộng vì đây chỉ là quỹ phát triển tài năng. Tôi rất vui khi được tham gia cuộc họp mặt. Tôi hoan nghênh việc thành lập quỹ và ủng hộ 10 triệu đồng.

  • Nhà thơ Dương Trọng Dật Tổng Biên tập Báo SGGP:

Giám đốc Công ty Golf Long Thành (phải) ủng hộ 200 triệu đồng cho Chủ tịch “Quỹ phát triển tài năng văn học Việt Nam”. Ảnh: AN DUNG

Dạy văn và học văn đang là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm - Dạy văn hay và học văn giỏi trong nhà trường sẽ góp phần đặc biệt quan trọng vào việc hoàn thiện nhân cách và chất lượng nhân văn của thế hệ trẻ. Văn là cái gốc của văn hóa bảo đảm cho chúng ta có thể tự tin bước vào hội nhập với một bản sắc riêng, để hòa nhập mà không hòa tan. Hy vọng Quỹ phát triển tài năng văn học sẽ huy động được sức mạnh của toàn xã hội góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

***

Cho đến cuối buổi họp mặt, các nhà hảo tâm đã đăng ký tài trợ Quỹ phát triển tài năng trẻ văn học do Báo SGGP chủ trì 263 triệu đồng. Việc thành lập Hội đồng quỹ sẽ tiến hành sau đó. 

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.