“Thanh lọc” trường ngoài công lập

Nhằm chấn chỉnh hoạt động của các trường ngoài công lập (NCL) gồm tư thục, dân lập, có yếu tố nước ngoài, từ tháng 2-2013, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ mở đợt tổng kiểm tra 119 trường trên địa bàn TP.

Với chủ trương xã hội hóa, mỗi năm TPHCM có thêm vài trường dân lập tư thục ra đời và không thể phủ nhận vai trò của hệ thống trường NCL đối với sự nghiệp phát triển giáo dục của TP trong những năm qua. Không chỉ tiếp nhận 70% trong tổng số 197 ngàn học sinh không có hộ khẩu tại TP, các trường NCL còn góp phần giảm tải sĩ số khi “gánh bớt” một phần học sinh ở TP. Vươn lên bằng uy tín và chất lượng, nhiều trường NCL đã khẳng định thương hiệu, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đại học, cao đẳng khá cao.

Đặc biệt, một số trường dân lập, tư thục và có yếu tố nước ngoài đã đầu tư tạo môi trường giáo dục tiên tiến, đáp ứng nhu cầu được tiếp cận chương trình, phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những nhà đầu tư tâm huyết, những trường chú trọng tạo thương hiệu, uy tín, không ngừng mơ rộng quy mô đào tạo thì có nhiều cơ sở giáo dục chỉ lo thổi phồng “mác”, không có đủ thực lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất. Vì thế, có giấy phép hoạt động cả chục năm, nhiều trường vẫn phải đi thuê mặt bằng, “trường không ra trường, lớp không ra lớp” và tuyển sinh cứ èo uột.

Khảo sát các trường bị liệt vào danh sách “thiếu năng lực tài chính để duy trì hoạt động giáo dục” cho thấy giữa nội dung được cấp phép đến thực tế hoạt động có độ vênh lớn. Nhiều trường khi xin cấp phép kèm đề án đầu tư rất lớn nhưng sau đó hoạt động thoi thóp.

Điển hình như Trường THCS-THPT Khai Trí quận 5 và Trường THPT Phương Nam đã bị đình chỉ hoạt động. Riêng Trường Hiền Vương tự xin “chết yểu” vì không đủ năng lực hoạt động. Việc giải quyết hậu đóng cửa những trường tư thục này cũng gây nhiều khó khăn, phiền phức cho người học lẫn phụ huynh. Vì thế việc kiểm tra sớm để ngăn chặn những hệ lụy phát sinh xấu từ những trường không đủ điều kiện dạy và học nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh là cần thiết.

Qua đợt tổng kiểm tra sắp tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định những trường không đủ điều kiện dạy và học như quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị đóng cửa, kiên quyết không cấp giấy phép hoạt động tiếp. Ngoài các nội dung kiểm tra về cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm - môi trường giáo dục đảm bảo an toàn, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có đạt chuẩn…

Sở sẽ kiểm tra về chương trình, nội dung giảng dạy có đúng giấy phép hay không và đội ngũ giáo viên cơ hữu có đảm bảo theo quy định không? Trên thực tế có trường dân lập “lách” đào tạo chương trình riêng, chưa được thẩm định… Hy vọng với đợt tổng kiểm tra hệ thống trường NCL, ngành giáo dục TP sẽ sàng lọc những cơ sở giáo dục có “mác - vỏ” mà thiếu ruột, tăng sức cạnh tranh về chất lượng, uy tín.

Khánh Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục