Thanh niên TPHCM sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Những ngày qua, các quận, huyện và TP Thủ Đức (TPHCM) bận rộn chuẩn bị hội trại tòng quân, tạo khí thế sôi nổi, giáo dục và động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Các tân binh cũng háo hức chuẩn bị thực hiện ước mơ, hoài bão góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Không khí vui tươi tại lễ khai mạc hội trại tòng quân quận 1. Ảnh: THU HOÀI
Không khí vui tươi tại lễ khai mạc hội trại tòng quân quận 1. Ảnh: THU HOÀI

Tân binh háo hức

Tại quận 1, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự quận 1 tổ chức hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Tổ quốc gọi - Thanh niên sẵn sàng”. Hội trại có sự tham gia của gần 200 trại sinh là những thanh niên ưu tú trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 và các thanh niên trên địa bàn quận 1.

Sau nhiều ngày háo hức chuẩn bị lên đường nhập ngũ, đảng viên trẻ Trần An Khôi (phường Bến Thành) chia sẻ niềm vui khi khoác lên bộ quân phục mới. Được vào môi trường quân đội, tân binh này hứa sẽ cố gắng học hỏi, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Vừa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM, Mai Huyền Linh (sinh năm 2001, quận Tân Bình) viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Huyền Linh tâm sự, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã yêu màu xanh áo lính và luôn ao ước sẽ trở thành một quân nhân.

Sinh ra trong gia đình truyền thống, có ông nội công tác trong lực lượng quân đội, từ nhỏ Tạ Phương Anh (sinh năm 2000, ngụ quận Gò Vấp) đã được nghe ông kể những câu chuyện về người lính. Vừa tốt nghiệp ngành dược - Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Phương Anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ để tiếp nối truyền thống gia đình. Tân binh Phương Anh chia sẻ, đây vừa là cơ hội học hỏi, rèn luyện, vừa giúp bản thân tự tin hơn, phấn đấu thực hiện ước mơ được phục vụ trong quân ngũ lâu dài.

Lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM tại quận 10

Sáng nay (27-2), TPHCM tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Năm nay, lễ giao, nhận quân điểm của thành phố được tổ chức tại quận 10 và truyền hình trực tiếp. TPHCM giao quân cho các đơn vị: Lữ đoàn Hải quân 101, Lữ đoàn Hải quân 957, Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân, Trung tâm huấn luyện Vùng 2 Hải quân và Sư đoàn 377, Trung đoàn Gia Định; riêng 6 công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự được giao cho Trường quân sự Quân khu 7.

THU HOÀI

Quan tâm chính sách hậu phương quân đội

Theo lãnh đạo quận 1, năm nay quận hoàn thành chỉ tiêu giao quân với 158 công dân nhập ngũ, trong đó có 4 đảng viên chính thức nhập ngũ, trình độ đại học cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Trước giờ khai mạc hội trại, quận 1 đã tiến hành họp mặt tại UBND 10 phường, dâng hoa tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các hoạt động trọng tâm của hội trại gồm: hội thi trang trí lều trại và báo ảnh với chủ đề “Vinh quang người chiến sĩ”, chương trình giao lưu “Ba thế hệ chung một ngọn cờ hồng”. Theo đồng chí Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, Trưởng Ban tổ chức Hội trại tòng quân quận 1 năm 2024, trong thời gian ngắn, quận 1 đã huy động, quy tụ sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng tham gia hội trại theo kế hoạch đề ra.

Tại quận Tân Phú, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Lê Thị Kim Hồng cũng đã đến động viên, kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn. Trong khuôn viên hội trại, các hoạt động như cắt tóc, tập dân vũ, thi thêu khăn tay diễn ra một cách nô nức, phấn khởi… Từ sáng sớm 26-2, âm nhạc dân vũ rộn ràng, đông đảo thanh niên phấn khởi tập luyện, chuẩn bị cho phần hội thao và thi dân vũ. Năm nay, quận Tân Phú có gần 250 thanh niên nhập ngũ. Chuẩn bị hội trại, Ban tổ chức thiết kế 12 trại của 12 phường và 1 trại của lực lượng công an với hàng trăm trại sinh.

“Mỗi phường có cách trang trí khác nhau để thi đua. Phường nào cũng rất chỉn chu, đặc biệt là trang trí bàn thờ Tổ quốc. Đây là nơi trang trọng nhất, đặt cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ nên yêu cầu sự đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự tôn nghiêm, để các bạn thanh niên nhìn vào sẽ thấy tự hào”, bà Đặng Thị Nhàn, Bí thư Đảng ủy phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú) nói về tiểu trại của phường.

screenshot-2024-02-27-062817-838.png

Năm nay, quận 5 có 139 công dân nhập ngũ. Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho biết, quận quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội cho công dân trúng tuyển sẵn sàng thi hành nghĩa vụ quân sự. Trong đó, chăm lo bình quân từ 8-9 triệu đồng/công dân đối với 139 công dân nhập ngũ. Ngoài ra, quận trao tặng 139 sổ tiết kiệm đến các công dân nhập ngũ.

Huyện Cần Giờ hoàn thành chỉ tiêu giao quân với 110 công dân nhập ngũ, trong đó có 20 công dân làm nghĩa vụ công an nhân dân. Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng thông tin, từ ngày 26-2, huyện tổ chức hội trại tòng quân với không khí vui tươi, phấn khởi. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện cùng với các tổ chức, đoàn thể cũng tiếp tục chăm lo chu đáo cho thanh niên nhập ngũ, kể cả thanh niên làm nghĩa vụ công an nhân dân.

Tin cùng chuyên mục