Thanh tra an toàn thực phẩm tại Suntory Pepsico Việt Nam

(SGGPO). - Ngày 8-9, ông Đặng Văn Chính- Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã có quyết định thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Các sản phẩm của Pepsico Việt NamThời gian thanh tra đã bắt đầu từ hôm qua 7-9 và sẽ kéo dài trong 45 ngày. Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam,  kiểm tra, xác minh trực tiếp một số cơ sở phân phối các sản phẩm của công ty, cũng như các cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và bao bì.

Đồng thời trong thời gian thanh tra, đoàn thanh tra cũng có nhiệm vụ phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết, trong kế hoạch thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã thanh tra hai công ty lớn chuyên sản xuất, kinh doanh nước giải khát ở  là Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH URC Việt Nam.

Qua việc thanh tra 2 doanh nghiệp này, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm và có hình thức xử lý đúng theo quy định pháp luật. Trong đó, Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu 6 tỉnh, thành phố giám sát việc tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống bổ sung của Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam vì chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp để sản xuất thực phẩm bổ sung, xử phạt công ty này 433 triệu đồng và thu hồi 1 lô sản phẩm nước uống bổ sung. Đáng chú ý, với những vi phạm về an toàn thực phẩm của  Công ty TNHH URC Việt Nam, Bộ Y tế đã xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 5,826 tỷ đồng, buộc doanh nghiệp này khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản và yêu cầu thu hồi tối đa 2 lô trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép để xử lý theo quy định.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc