Thầy, cô giáo phải làm gương trước học sinh

Thầy cô giáo ăn mặc chỉnh tề, nói năng từ tốn, cư xử lịch thiệp, đi đứng trang nghiêm là tấm gương tốt để học sinh noi theo. Ngược lại nếu các thầy cô giáo ăn mặc thiếu nghiêm túc, cư xử thiếu tế nhị, đi đứng thiếu chững chạc sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của học sinh, ảnh hưởng không tốt đến môi trường giáo dục vốn lấy đạo đức, thanh liêm, lễ nghĩa làm trọng.

Bên cạnh những thầy cô giáo luôn là tấm gương chuẩn mực về văn hóa  trong ăn mặc, đi lại, ứng xử thì vẫn có những giáo viên chưa chú ý đến tư thế tác phong của người thầy. Có nhiều thầy giáo đứng trên bục giảng lại mặc áo sơ mi nhàu nát, chân đi dép lê; cô giáo mặc áo hở hang, tóc nhuộm màu. Lại có một số cô giáo mặc những bộ đồ có màu sắc chói quá không thích hợp với những người luôn cần có sự trang nhã trước học sinh.

Cách nói năng của nhà giáo cũng cần phải suy ngẫm. Đối với đồng nghiệp, nhiều thầy cô nói năng còn quá tùy tiện, tự do đến độ cẩu thả. Thay vì lịch sự xưng hô thầy, cô, thì lại xưng hô mày tao trước mặt học sinh. Các cô giáo thì gọi nhau “bà” này, “bà” kia, thậm chí “mụ” ấy. Những ngôn từ như thế không được phép tồn tại ở học đường. Nhiều thầy cô giáo cũng gọi học sinh là “mày” hoặc “cậu” thay cho gọi thân mật là em. Cách gọi ấy không thể gọi là sự thân mật giữa thầy trò mà chính là sự buông tuồng cần sớm chấm dứt.

Bên cạnh những người thầy đối với học trò “thân thiết như một người chị, công bình như một người anh, hiểu biết như một người bạn”, thì lại có thầy quên rằng tuổi trẻ các em hay nghịch phá do hiếu động, lẽ ra phải ân cần khuyên bảo, dìu dắt, thì thầy lại quát mắng, mạt sát, làm mất đi những tình cảm trong lòng các em.

Hiện nay một số trường đang xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, rất mong quý thầy cô giáo - những kỹ sư tâm hồn không coi việc ăn mặc nói năng cư xử là chuyện nhỏ, là hình thức, mà là chuyện làm gương để học sinh noi theo.

MAI THẮNG
(TP Vũng Tàu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.