Thế giới chưa chuẩn bị tốt đối phó với thiên tai

Quỹ đối phó khẩn cấp Trung ương (CERF) của LHQ ngày 27-12 đưa ra cho rằng cảnh báo thế giới chuẩn bị quá tồi để đối phó với thiên tai đồng thời các nước giàu chưa đóng góp đủ vào quỹ này.

Theo thư ký của CERF, ông Andrew Mitchell, mặc dù Chính phủ Anh cam kết đóng góp thêm 20 triệu bảng Anh ngoài 40 triệu bảng đã cam kết trước đó, nhưng trong năm 2012 CERF còn thiếu 45 triệu bảng Anh.

Theo ông, cộng đồng thế giới phải “thức tỉnh” với thách thức này. Hoạt động của CERF trong năm 2011 trở nên khó khăn hơn sau hàng loạt trận thiên tai lớn như động đất sóng thần ở Nhật Bản, động đất ở New Zealand, nạn đói ở vùng Sừng châu Phi, lũ ở Pakistan và Philippines.

Ông Mitchell cho rằng nhiều nước đợi cho tới khi xảy ra thiên tai mới đóng góp, điều đó sẽ làm CERF khó chủ động trong các chương trình ứng phó thiên tai và làm cho việc khắc phục hậu quả thêm kéo dài. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.