Thế giới nỗ lực phòng chống cúm gia cầm

Ngày 30-10, các quan chức Thái Lan cho biết vừa phát hiện thêm 2 bệnh nhân bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm ở miền Bắc nước này. Bệnh nhân thứ nhất là một thanh niên 18 tuổi ở tỉnh Chiang Rai sau khi tiếp xúc với gà chết. Bệnh nhân thứ hai là một người đàn ông 49 tuổi ở tỉnh Phichit sau khi ăn thịt gà chết. Mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân đang được gửi đi xét nghiệm xem có phải bị nhiễm virus chết người H5N1 hay không.

Nhân viên y tế Thái Lan phun thuốc khử trùng chuồng trại nuôi gia cầm.

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm lan rộng, Chính phủ Thái Lan quyết định chi hơn 1 triệu USD mua vaccine cúm đủ điều trị cho khoảng 150.000 người làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm cúm cao.

Nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan, Chính phủ Indonesia thông báo sẽ thực hiện chiến dịch kiểm tra từng nhà để phát hiện gia cầm có dấu hiệu bị bệnh, bắt đầu từ ngày 7-11 và kéo dài tới giữa tháng 12. Indonesia cũng chi hơn 1 triệu USD huấn luyện chuyên môn cho 2.700 tình nguyện viên để chuẩn bị thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng cúm gia cầm trong cả nước, bắt đầu từ tháng 11.

Tại châu Phi, Mozambique đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt gia cầm từ châu Á và châu Âu. Chính phủ Ethiopia chi 1 triệu USD cho chiến dịch ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại nước này.

Chính phủ Mỹ đã đặt hàng mua 5 triệu liều thuốc đặc trị Tamiflu và Relenza, tuy nhiên, Công ty Dược phẩm Roche Holding AGE thông báo tạm thời đình chỉ việc giao chuyển thuốc Tamiflu sang Mỹ để ngăn chặn tình trạng người dân Mỹ đua nhau mua tích trữ. Trong khi đó, các quan chức y tế bang Texas vừa thông báo một tin chấn động.

Theo các quan chức Mỹ, có hơn 1.000 người (phần lớn là nhân viên tập đoàn dầu khí “Exxon Mobil”) đã bị tiêm vaccine phòng cúm giả hồi tuần trước. Vụ việc bị phát hiện do một nữ y tá mang trộm 2 ống vaccine giao cho nhân viên Cục Điều tra liên bang (FBI) sau khi thấy có những dấu hiệu khả nghi. Kết quả thẩm định sơ bộ cho biết số “vaccine” trên toàn là nước cất.

°Chính phủ Brasil (nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới) quyết định chi thêm 14 triệu USD nhằm ngăn chặn dịch lở mồm long móng đang hoành hành nước này khiến hơn 900 con bò nhiễm bệnh. Kể từ khi bệnh lở mồm long móng tái phát tại Brasil hồi đầu tháng 10-2005, 47 nước trên khắp thế giới quyết định ngừng nhập khẩu thịt bò Brasil khiến nước này thiệt hại hơn 1,7 tỉ USD.

T.X. (Theo AP, AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.