Thế giới quyết hành động vì mục tiêu phát triển bền vững

Theo Tuyên bố tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc (LHQ) về các mục tiêu phát triển bền vững ngày 24-9 tại thành phố New York, Mỹ, các quốc gia thành viên LHQ cam kết từ nay đến năm 2030 huy động tài chính, tăng cường thực thi các chính sách quốc gia và tăng cường các thể chế để đạt được mục tiêu phát triển bền vững theo đúng tiến độ và không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Liên quan đến nguồn tài nguyên của trái đất, cùng ngày 24-9, 16 nhà hoạt động trẻ vì môi trường đại diện cho hơn 10 quốc gia khác nhau đã kiện lên LHQ việc chính phủ nước mình, như Brazil, Ấn Độ, Pháp, Thụy Điển, Nigeria, Nam Phi… đã không hành động kịp thời giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu chính là vi phạm quyền trẻ em.

Các nhà hoạt động trẻ, trong độ tuổi từ 8 đến 17, đã viện dẫn rằng, theo Công ước về quyền trẻ em của LHQ, Ủy ban Quyền trẻ em LHQ có trách nhiệm yêu cầu các nước thành viên LHQ phải hành động bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực của tiến trình biến đổi khí hậu. 

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

Chế tạo hydro từ rác thải nhựa

Các nhà nghiên cứu Đại học Rice, Mỹ tìm ra phương pháp phát thải thấp để thu hoạch hydro và graphene từ rác thải nhựa, vừa giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm nhựa và khí nhà kính, vừa có thể bù đắp chi phí sản xuất hydro (ảnh).