Thế giới tiệm cận đại dịch cúm A/H1N1

Đó là lời cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra sau khi có dấu hiệu cho thấy virus A/H1N1 đã lây lan “trong phạm vi cộng đồng” ở một số nước ngoài khu vực châu Mỹ, nơi bùng phát các ổ dịch đầu tiên.

Trợ lý Tổng Giám đốc WHO Keiji Fukuda cho biết, đa số các trường hợp nhiễm, tử vong vì cúm A/H1N1 tập trung ở Mexico, Mỹ nhưng tại một số nước như Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Chile và Australia, virus dường như đã lây lan trong “phạm vi cộng đồng”-sự lây lan giữa những người chưa từng đến nơi có ổ dịch.

WHO đang chờ thông báo chính thức về mức độ lây lan rộng trong “phạm vi cộng đồng” ở những nước ngoài châu Mỹ và lúc đó sẽ quyết định nâng cấp báo động từ mức 5 hiện nay lên mức 6, mức cao nhất trong thang báo động sức khỏe thế giới và là mức xảy ra đại dịch.

WHO cũng đang xem xét đề xuất áp dụng tiêu chí mức độ nguy hiểm của virus, bên cạnh tiêu chí quy mô lây lan về mặt địa lý. Theo thống kê mới nhất của WHO, thế giới hiện có 19.000 người mắc cúm A/H1N1 ở 64 quốc gia, trong đó 117 người đã tử vong.

A.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc