Thể thao vui, nghệ thuật buồn vì Olympic

7 tháng trước khi diễn ra Olympic Paris và Paralympic 2024, các bảo tàng, nhà hát, sân khấu ở Paris (Pháp) đang đứng trước nỗi băn khoăn lớn: Diễn hay không diễn? Nên đóng cửa một phần hay toàn bộ?

Hộp đêm - sân khấu Moulin Rouge nổi tiếng ở Pháp
Hộp đêm - sân khấu Moulin Rouge nổi tiếng ở Pháp

Theo ước tính, trong thời gian diễn ra Olympic, các địa điểm văn hóa của Paris, dù là viện bảo tàng hay sân khấu biểu diễn đều sụt giảm doanh thu. Theo Le Monde, hồi tháng 11-2023, giới trong ngành đã nhận được các tài liệu, trong đó có biểu đồ đánh dấu bằng màu lam, đỏ và xám về các khu vực bị đóng hoặc khó di chuyển trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao. Tuy nhiên, hướng dẫn này được cho là rất khó hiểu.

Ricardo Esteban, giám đốc Petit Bain, một địa điểm văn hóa nổi neo đậu dưới chân thư viện François[1]Mitterrand, than thở: “Thông tin từ chính quyền đến giờ vẫn rời rạc”. Điều chắc chắn duy nhất là nơi này sẽ bị đóng cửa từ ngày 19 đến 28-7 để thực hiện hoạt động rà soát chất nổ. Ông Esteban ước tính cơ sở này sẽ mất từ 5.000 EUR đến 25.000 EUR mỗi ngày. Hay như hộp đêm Moulin-Rouge nổi tiếng, đón 500.000 khán giả mỗi năm, 60% trong số đó là người nước ngoài, không nằm trong chu vi của các địa điểm Olympic. “Nhưng các sự kiện đua xe đạp sẽ diễn ra ngay gần đó” - Giám đốc Jean-Victor Clerico cho hay. Ông Clerico lo ngại hộp đêm khó hoạt động suôn sẻ, nhân viên cũng khó có thể đến Moulin-Rouge làm như bình thường vì không phải ai cũng sống ở Paris.

Trong khi đó, Bảo tàng Louvre và Bảo tàng Orsay dự kiến sẽ đóng cửa vào ngày khai mạc Thế vận hội, 26-7. Theo báo cáo của Nghị sĩ Emmanuelle Anthoine, Bảo tàng kiến trúc và điêu khắc Cité de l'architecture et du patrimoine sẽ bị giới hạn lượng khách tham quan kể từ tháng 4 và sẽ đóng cửa trong một thời gian, bắt đầu từ tháng 7. Một bảo tàng nổi tiếng khác, Musée de l’homme sẽ đóng cửa từ ngày 20 hoặc 25-7 cho đến ngày 13-8. “Đó là một lựa chọn khó khăn nhưng điều kiện an ninh ở quảng trường Trocadéro rất hạn chế. Chúng tôi thậm chí không biết liệu ga tàu điện ngầm có mở hay không, tất cả những điều này sẽ khiến việc đến bảo tàng khó khăn hơn” - Giám đốc Aurélie Clemente-Ruiz cho biết, đồng thời dự đoán sẽ mất khoảng 10.000 du khách.

Musée de l'Orangerie, tiếp giáp với địa điểm Olympic trên quảng trường Concorde, sẽ đóng cửa trong những ngày dành riêng cho việc rà chất nổ. Tuy nhiên, Jeu de Paume gần đó sẽ đóng cửa trong thời gian dài, từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 9 để giảm thiểu rủi ro, giám đốc Quentin Bajac giải thích. Ông Bajac ước tính bảo tàng sẽ mất khoảng 600.000 EUR đến 700.000 EUR. Các nhà sản xuất biểu diễn cũng đau đầu không kém.

Liên minh Giải trí âm nhạc quốc gia và tạp kỹ Prodiss, ước tính thiệt hại về doanh thu ròng trong lĩnh vực của mình là gần 150 triệu EUR trong năm 2024. Nếu các rạp chiếu phim công cộng thường đóng cửa vào mùa hè thì gần nửa số rạp tư nhân thường có chương trình trong thời gian này. Giờ, một số rạp đã lên kế hoạch đóng cửa, số khác còn lưỡng lự. “Giải bóng đá Euro chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lượng khán giả, sau đó là Thế vận hội. Chúng tôi sẽ đóng cửa nhà hát Palais-Royal từ ngày 15-6 đến 27-8 và nhà hát Michel từ ngày 15-7 đến 20-8”, giám đốc Sébastien Azzopardi nói.

Tất nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách, nhưng theo ông Azzopardi, còn đỡ hơn là việc phải huy động nhân lực phục vụ rất ít khán giả. Nỗi lo của giới văn hóa nghệ thuật Paris không phải không có cơ sở. Dịp Olympic London năm 2012, các địa điểm di sản đã chứng kiến lượng khách giảm hơn 20%. Các bảo tàng Anh thường rất hút các đoàn khách du lịch đã mất đi 1/4 lượng khách tham quan. Các rạp hát ở London đạt doanh thu rất thấp. Thêm vào đó là chi phí sinh hoạt trong suốt thời kỳ Olympic.

Ông Clerico lưu ý: “Trong thời gian diễn ra Thế vận hội, mọi thứ sẽ có giá cao hơn: khách sạn, tiền thuê nhà, vé tàu điện ngầm. Liệu nhóm khách hàng tiềm năng có muốn xem thứ gì khác ngoài các sự kiện thể thao và trên hết, liệu họ có còn đủ ngân sách để lên kế hoạch cho các hoạt động bổ sung không?”. Một số nơi đã tìm ra giải pháp bù đắp cho lượng khách sụt giảm nhưng nhìn chung, hiệu quả đến đâu còn phải đợi từ thực tế.

Tin cùng chuyên mục