Thêm diễn biến nguy hiểm ở Dải Gaza

Ngày 1-11, các hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin, ít nhất 50 người đã thiệt mạng, khoảng 150 người bị thương và hàng chục người mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi Israel oanh tạc trại tị nạn Jabalia ở Gaza. Các nước trong khu vực chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công và cảnh báo sẽ phản đối những cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự.

Làm suy yếu nỗ lực hòa giải

Quân đội Israel (IDF) xác nhận đã không kích trại Jabaliya - trại tị nạn lớn nhất ở Dải Gaza vào tối 31-10 và tiêu diệt Ibrahim Biari - chỉ huy chủ chốt của Phong trào Hồi giáo Hamas tham gia vụ tấn công Israel hôm 7-10.

Thông báo nêu rõ: “Việc loại bỏ Ibrahim Biari là một phần của cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào những phần tử khủng bố và cơ sở hạ tầng thuộc Tiểu đoàn Jabaliya trung tâm, vốn nắm quyền kiểm soát các tòa nhà dân sự ở thành phố Gaza”.

Ngay lập tức, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ hành động này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Dải Gaza.

Đồng quan điểm với người đứng đầu AL, Bộ Ngoại giao Jordan cũng chỉ trích vụ tấn công và cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm về diễn biến nguy hiểm này. Bên cạnh đó, Amman cũng chỉ trích chính sách leo thang căng thẳng liên tục của Israel ở Bờ Tây và xu hướng gia tăng các hoạt động tấn công của người định cư Do Thái nhằm vào dân thường Palestine.

Qatar, Ai Cập cũng lên án vụ không kích nhằm vào trại tị nạn Jabalia, đồng thời cảnh báo những cuộc tấn công mở rộng nhằm vào các vùng đất của người Palestine sẽ “làm suy yếu các nỗ lực hòa giải”.

Tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ không kích trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza
Tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường vụ không kích trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza

Lưỡng đảng Mỹ bất đồng viện trợ

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang, Nhà Trắng ngày 1-11 tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phủ quyết dự luật của đảng Cộng hòa về cung cấp viện trợ cho Israel mà không cung cấp cho Ukraine, kể cả khi dự luật này được thông qua ở cả hai viện Quốc hội. Gói viện trợ trên là một trong những sáng kiến lập pháp quan trọng đầu tiên của tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông Mike Johnson cho biết dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 2-11. Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng cho biết, dự luật này đi ngược với gói an ninh quốc gia của Tổng thống Biden vì không đề cập đến cung cấp viện trợ cho Ukraine, trong khi đây là yêu cầu khẩn cấp.

Trước đó, trong ngày 31-10, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số với ông M.Johnson đứng đầu, đã đưa ra một kế hoạch viện trợ trị giá 14,3 tỷ USD cho riêng Israel, trái ngược với sáng kiến 106 tỷ USD của Nhà Trắng bao gồm cả viện trợ cho Ukraine. Gói mới trên cũng không bao gồm viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza như Nhà Trắng yêu cầu. Dự luật của đảng Cộng hòa về cung cấp viện trợ 14,3 tỷ USD cho Israel được thực hiện bằng cách cách cắt một phần ngân sách từ Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden.

Người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) James Elder cho biết, có 3.450 trẻ em ở Dải Gaza thiệt mạng vì các cuộc đánh bom và con số này sẽ tiếp tục tăng sau mỗi ngày. Nguy hiểm hơn, ông Elder nhấn mạnh, hơn 1 triệu trẻ em đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tử vong do mất nước, đặc biệt với nhóm trẻ sơ sinh. Hiện nguồn cung nước ở Dải Gaza chỉ bằng 5% so với trước khi bùng phát xung đột.

Tin cùng chuyên mục