Thêm nhiều nỗ lực hòa giải xung đột tại Ukraine

SGGP
Theo hãng tin Tass của Nga, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, ngày 7-3, quân đội Nga cho biết bắt đầu ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo tại 4 thành phố của Ukraine gồm thủ đô Kiev, Kharkov, Sumy và Mariupol.

Tin liên quan

Người tị nạn Ukraine tại khu vực biên giới giáp Ba Lan

Người tị nạn Ukraine tại khu vực biên giới giáp Ba Lan

Hơn 1,5 triệu người sơ tán

Thông báo của Văn phòng điều phối liên bộ về ứng phó nhân đạo ở Ukraine nêu rõ, quyết định được đưa ra xuất phát từ tình hình nhân đạo tại các thành phố nói trên và theo yêu cầu cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Tass, các lực lượng vũ trang Nga thông báo ngừng bắn từ 10 giờ sáng (giờ địa phương) và đang mở các hành lang nhân đạo từ Kiev, Kharkov, Sumy và Mariupol. Phía Nga đã thông báo cho các cơ quan chuyên môn của Liên hiệp quốc (LHQ), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) về việc mở các hành lang nhân đạo tại Ukraine.

Theo các nhà chức trách Nga, việc kiểm soát sơ tán sẽ được thực hiện với sự trợ giúp của máy bay không người lái của Nga. Phía Nga cũng yêu cầu chính quyền Kiev và chính quyền các thành phố Ukraine hợp tác thực hiện. Bên cạnh đó, Nga cảnh báo các nước láng giềng của Ukraine, bao gồm cả các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), về việc cho phép các máy bay quân sự của Kiev bay vào không phận. Bộ Quốc phòng Nga gọi đây là hành động tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine ngừng bắn để tạo điều kiện cho dân thường sơ tán an toàn khỏi các thành phố và hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được với người dân Ukraine. Theo dữ liệu do LHQ công bố ngày 6-3, số người sơ tán tránh xung đột tại Ukraine đến nay là hơn 1,5 triệu người và dự kiến có thể lên tới con số 4 triệu người.

Tiếp tục tìm giải pháp ngoại giao

 Ngày 6-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Israel Naftali Bennett để làm rõ các thông tin xung quanh chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh quyết tâm của Moscow trong việc đạt được các mục tiêu tại Ukraine thông qua ngoại giao hoặc biện pháp quân sự.

Trong khi đó, vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine bắt đầu từ 17 giờ ngày 7-3 (tức 21 giờ Việt Nam) tại khu vực Belovezhskaya Pushcha gần biên giới Ba Lan - Belarus.

Theo ông David Arakhamia, thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine, nước này để ngỏ việc thảo luận khả năng không gia nhập NATO. Ukraine đã theo đuổi tham vọng gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) nhiều năm qua. Tuy nhiên, Moscow phản đối điều này, cho rằng Ukraine gia nhập NATO sẽ vi phạm “lằn ranh đỏ” với Nga.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga và Ukraine dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 10-3 bên lề Diễn đàn Ngoại giao tại thành phố Antalya, có sự tham dự của người đồng cấp nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin trên được Thỗ Nhĩ Kỳ đưa ra ngày 7-3 và đã được Bộ Ngoại giao Nga xác nhận. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />