Thí điểm điều trị HIV bằng phương pháp 2.0

(SGGPO). - Ngày 13-9, Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, bắt đầu từ tháng 10 tới phương pháp điều trị HIV 2.0 sẽ được triển khai thí điểm tại tỉnh Điện Biên và tiếp đó là Cần Thơ. Điều trị HIV 2.0 là phương pháp điều trị HIV mới nhất của thế giới và sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới cùng Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS).

Với phương pháp điều trị HIV 2.0, người nhiễm HIV sẽ chỉ uống 1 viên thuốc kháng virus duy nhất 1 lần/ngày thay vì phải uống 3 viên thuốc khác nhau mỗi ngày theo cách điều trị hiện thời. Hơn nữa, người nhiễm HIV sẽ được bắt đầu điều trị sớm hơn để giảm các nhiễm trùng cơ hội và nguy cơ lây truyền HIV sang người khác. Đồng thời, việc sàng lọc và xét nghiệm HIV, trả kết quả sẽ diễn ra ngay tại xã phường trong ngày so với ít nhất là một tuần với việc xét nghiệm trước đây.

Đáng chú ý, trọng tâm của thí điểm điều trị HIV 2.0 là việc phân cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị toàn diện xuống đến tận tuyến xã. Đây là bước đột phá so với các phương pháp điều trị trước đây, điều này nhằm làm tăng số người nhiễm HIV được chẩn đoán và điều trị sớm, hướng tới loại bỏ lây truyền HIV từ mẹ sang con, tăng hiệu quả điều trị và tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Tất cả phụ nữ mang thai sẽ được xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu và theo dõi liên tục, những phụ nữ mang thai dương tính với HIV sẽ bắt đầu được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con ngay từ tuần thứ 14 chứ không phải đợi đến tuần thứ 28 của thai kỳ mới được điều trị dự phòng như hiện nay.

Việc thực hiện thí điểm phương pháp điều trị HIV 2.0 tại Điện Biên và Cần Thơ sẽ kéo dài cho tới tháng 1-2012.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).