Thi lấy bằng FC như thế nào?

Bộ GTVT vừa cho phép gia hạn thời gian đào tạo và cấp bằng lái xe hạng FC cho đến ngày 31-12-2010. Quyết định này nhận được sự hưởng ứng của dư luận vì đã tạo điều kiện cho các lái xe điều khiển ô tô có đầu kéo sơ-mi rơ-moóc (gọi tắt là đầu kéo) hoàn thành chương trình học và thi lấy bằng lái xe FC theo đúng quy định của Luật Giao thông Đường bộ. Các lái xe ở TPHCM có thể học và thi lấy bằng FC như thế nào? PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Dương Tự Lực, Trưởng phòng Quản lý sát hạch, Sở GTVT TPHCM, về vấn đề này.

Tài xế xe container phải có bằng FC là cần thiết. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Các trường dạy lái xe ở TPHCM: đủ sức dạy và cấp bằng lái xe FC

- PV: Thưa ông, tại TPHCM, các lái xe có thể học và thi lấy bằng lái xe FC ở đâu?

Ông DƯƠNG TỰ LỰC: TPHCM hiện có 5 trường dạy lái xe có chương trình, có điều kiện và có giấy phép đào tạo lái xe bằng FC. Đó là Trường Cao đẳng GTVT TPHCM, trụ sở tại 252 Lý Chính Thắng, quận 3, có thể tiếp nhận khoảng 160 học viên/lớp. Kế đó là Trường dạy lái xe Tiến Bộ, ở số 111 đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, có thể tiếp nhận 100 học viên/lớp. Ba trường còn lại: Sĩ quan Kỹ thuật Vinhempic ở đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp; Cao đẳng nghề GTVT TW3 ở đường Văn Cao, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú; Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 2 ở quận Thủ Đức đều có khả năng tiếp nhận mỗi trường khoảng 100-150 học viên/lớp, nhưng thời gian qua những trường này chưa bao giờ chiêu sinh đủ học viên để mở lớp. Do vậy, nếu cần, cả ba trường này đều có thể tiếp nhận ngay học viên.

- Với số lượng trường và khả năng tiếp nhận học viên như vậy, liệu có thể tiếp nhận và đào tạo hết số tài xế có nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe FC của TP không, thưa ông?

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Công an TPHCM, TP có 7.964 ô tô có đầu kéo. Đến thời điểm hiện nay, Sở GTVT TPHCM đã đào tạo và cấp bằng lái xe FC cho khoảng 4.500 tài xế. Như vậy, tại TP còn khoảng 3.500 tài xế cần học và thi lấy bằng lái xe FC.

Thời gian học để có thể thi lấy bằng FC vào khoảng 1 tháng. Như vậy, tính từ nay đến cuối năm, trong 5 tháng, Trường Cao đẳng GTVT TPHCM sẽ đào tạo được 800 học viên. Trường dạy lái xe Tiến Bộ đào tạo được 500 học viên. Ba trường còn lại đào tạo được hơn 2.000 học viên. Tính chung, các trường dạy lái xe ở TPHCM hoàn toàn đủ năng lực để đào tạo và cấp bằng lái xe cho toàn bộ số tài xế ô tô có đầu kéo còn lại của TP.

Học lái xe trong vòng 1 tháng

- Các lái xe sẽ phải học lấy bằng lái xe như thế nào, thưa ông?

Về cơ bản, các lái xe sẽ phải học liên tục trong 1 tháng để có thể thi và lấy bằng lái xe FC. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp, các lái xe sẽ có chương trình học và thi khác nhau. Cụ thể, các tài xế đã có bằng lái xe hạng C, D, E và có đủ thâm niên cũng như số kilômét lái xe an toàn theo quy định (3 năm và 50.000km lái xe an toàn), có thời gian liên tục điều khiển ô tô đầu kéo đủ 2 năm trở lên, được miễn tham gia khóa học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe, miễn sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành lái xe trên đường. Thế nhưng, đối tượng này phải dự sát hạch thực hành lái xe trong hình theo nội dung quy trình sát hạch lái xe FC.

Các lái xe có bằng lái C, D, E có đủ thâm niên và số kilômét lái xe an toàn theo quy định, nhưng thời gian liên tục lái ô tô đầu kéo chỉ từ 1 năm đến dưới 2 năm, được miễn học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe nhưng phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo nội dung, quy trình sát hạch lái xe hạng FC.

Các lái xe có giấy phép lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số kilômét lái xe an toàn nhưng có thời gian liên tục lái ô tô đầu kéo dưới 1 năm, được miễn học thực hành, nhưng phải học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe và phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo nội dung, quy trình sát hạch lái xe hạng FC.

Các lái xe có giấy phép lái xe hạng C, D, E nhưng chưa đủ thâm niên và số kilômét lái xe an toàn theo quy định, hiện đang lái ô tô đầu kéo phải tham gia học lý thuyết, thực hành tại cơ sở dạy lái xe cũng như phải thi sát hạch hai nội dung này.

- Thưa ông, các lái xe phải học liên tục trong 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp vận tải và hoạt động giao thương hàng hóa nói chung của xã hội?

Để có thể học liên tục 1 tháng theo quy định, tất nhiên các tài xế phải nghỉ làm trong thời gian này. Việc ấy, nhất định sẽ ảnh hưởng đến các bên liên quan, ngay cả các tài xế cũng có thể bị mất thu nhập trong tháng. Tuy nhiên, vì sự an toàn chung của toàn xã hội, việc các tài xế đi học để nâng cao trình độ lái xe là cần thiết.

An Nhiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn