Thị trường luyện thi tăng tốc!

Thông tin về tuyển sinh đang nóng trên các tờ báo thì cũng là thời điểm các trung tâm luyện thi đại học (TT LTĐH) bắt đầu tăng tốc chạy đua. Cho dù Bộ GD-ĐT đã ban hành quy định về dạy thêm, học thêm nhưng không vì vậy mà chuyện LTĐH “hạ nhiệt” hay “teo”, ngược lại còn có xu hướng phát triển hơn.

  • Ra ngõ gặp... LTĐH!

Trung tâm luyện thi “sống chung” với hiệu thuốc tây

Chị Thanh Thủy – nhà ở đường Bạch Đằng (Bình Thạnh) đã thốt lên như vậy khi gặp chị tại một trường BDVH trên đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1). Chị cho biết chị có đứa con trai đang học lớp 11, “muốn cho con học bồi dưỡng từ bây giờ nên đã tìm đến ba trung tâm ở Bình Thạnh nhưng chưa vừa ý” nên mới đến trường BDVH này tìm hiểu tiếp.

Quả thật, sự ra đời và phát triển các TT LTĐH tại TPHCM làm nhiều người không khỏi giật mình. Nếu những năm trước đây, số lượng TT LTĐH có thể đếm trên đầu ngón tay, tập trung đông nhất tại một số quận như quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh… thì hiện giờ đã vươn ra đến các quận vùng ven, huyện ngoại thành như Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân…

Tính riêng tại quận Bình Thạnh, chúng tôi ghi nhận có gần 10 TT, nào là Đô Thành, FCM, Hòa Bình, Minh Thông, Ngoại Thương, Nguồn Sáng… Các trường đại học cũng “vào cuộc”, mà nhiều nhất là trường ĐH Sư phạm có không dưới 10 TT rải rác ở các quận, huyện.

Việc một số đơn vị “bán tên” cho tư nhân, hoặc “liên kết” với các tổ chức này nọ càng làm cho thị trường LTĐH càng “nóng” hơn. Một anh bạn nguyên là giáo viên, cách nay 4-5 năm cũng vào cuộc chơi này cho biết “kinh doanh LTĐH một vốn… nhiều lời” vì chỉ cần có giấy phép “liên kết”, địa điểm thuận tiện, in tờ rơi, băngrôn là có thể “ngồi mát ăn bát vàng”.

Chính vì “ngon ăn” như vậy nên học phí cũng “thượng vàng hạ cám” nhưng luôn ở mức khá cao. Tại TT Hòa Bình (đường Đinh Tiên Hoàng, Bình Thạnh) có 2 mức học phí: 1,2 triệu đồng/khóa/3 môn và 1,4 triệu  đồng; TT Minh Thông (Bình Thạnh) có 2 mức học phí 1,4 triệu đồng và 1,5 triệu đồng/khóa/3 môn.

Còn tại TT BDVH thuộc ĐHQG TPHCM có mức học phí 1,8 triệu đồng/khoá/3 môn (khối A,B,D); TT Đô Thành (Bình Thạnh) có 3 mức: 2 triệu đồng/khóa (khối A- 3 môn) học 2 môn là 1,4 triệu đồng, học 1 môn là 700.000đ;  TT FCM (đường XVNT) có mức học phí cao “ngất ngưỡng”: mức học phí từ 1,8 đến 2,1 triệu đồng,  ngoài ra còn mở lớp “chất lượng cao” với mức học phí từ 3,5- 5 triệu đồng!

  • Thời điểm “vàng”!

Kỳ thi tuyển sinh ĐH 2007 lần đầu tiên Bộ GD-ĐT chủ trương áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đối với bốn môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa, Sinh. Nắm bắt tình hình này, các TT đã thu hút học viên bằng cách tung ra các bài thi trắc nghiệm với 999 câu trắc nghiệm mẫu cho mỗi môn; giải 30 đề thi mẫu trắc nghiệm cho mỗi môn…

Tại TT FCM, nhân viên ghi danh còn lòe học viên khi đưa ra 4 bộ đề thi trắc nghiệm do chính các giáo viên bộ môn dạy tại TT biên soạn nhưng “chỉ khi nào đóng học phí mới được phát”.

Theo ghi nhận, tuần qua, học viên từ các tỉnh đổ về TPHCM đăng ký học LTĐH rất đông. Tại một số TT LTĐH thuộc các trường ĐH Sư phạm, KHTN, KHXH-NV, Bách khoa (đường Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương)… lượng học viên đến đăng ký khá đông. Như sáng 26-2, tại TT BDVH thuộc ĐHQG TPHCM (đường Võ Thị Sáu) chỉ 30 phút có gần 30 học viên đến đăng ký học.

Thanh T, cựu học sinh trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Thạnh) đến đây đăng ký, cho biết: “Em dự định thi khối B vào trường ĐH KHTN nên đến TT này học cho chắc ăn”. Thanh T. còn cho biết thêm, vì là thí sinh tự do, chưa làm quen với phương pháp thi trắc nghiệm nên phải đến TT để học.

Gặp Nguyễn Văn L, cựu học sinh trường THPT Trần Phú (Bà Rịa-Vũng Tàu) trước TT Đô Thành (đường Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh) bạn cho biết mới ghi danh vào học tại TT Đô Thành 2 ngày “do anh trai chỉ nên ghi danh học luôn chứ có biết TT nào dạy hay, dở đâu?”.

Về cơ sở vật chất, nhiều TT LTĐH xem ra cũng “quơ bèo gạt tép”. TT FCM chi nhánh đường Đinh Bộ Lĩnh chỉ là một căn nhà 5 tầng, mặt tiền được trưng dụng bán thuốc tây (tên Vạn Hạnh), còn văn phòng ghi danh nằm ở phía sau. Lầu 2 và 3 làm chỗ ở cho học viên. Chưa hết TT FCM ngay vòng xoay Hàng Xanh còn “nằm chung” khách sạn Thanh Tùng.

Chiều 1-3, chúng tôi tìm đến TT BDVH<ĐH “chất lượng cao” khối A, B, C, D trên đường Nguyễn Hiền (Q.3) phải thối lui vì 2 xe rác đẩy tay nằm chình ình án ngữ trước cửa bốc mùi hôi nồng nặc. Nhìn vào bên trong văn phòng không một bóng người.

Không ai muốn cánh cửa ĐH đóng sập với mình, nên chuyện tìm lò  luyện thi vẫn luôn là chuyện “đến hẹn lại lên”.

Tấn Trực

Các tin, bài viết khác