Thị trường tăng giảm theo “nhiệt” của REE

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán tập trung diễn biến rất sôi động với tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt trên 45,1 tỷ đồng, bình quân hơn 9 tỷ đồng/phiên và giá chứng khoán dao động mạnh. Chỉ số VN-Index vì vậy cũng biến động khá lớn với mức chênh lệch 5,55 điểm, đạt cao nhất 253.51 điểm và đứng tại mức 249,31 điểm ngày 9-8, tăng 2,78 điểm so với tuần trước.

Khách hàng tham gia thị trường chứng khoán.

Sự kiện nổi bật nhất tuần qua là việc giá cổ phiếu tăng đột biến trong phiên giao dịch ngày 4-8. Riêng trong phiên này, 25/30 loại cổ phiếu và 1 chứng chỉ quỹ đã đồn

g loạt tăng giá mạnh khi có các lệnh mua lô lớn đổ dồn vào giá trần, kéo theo tâm lý thị trường chuẩn bị “bùng nổ” khiến lượng giao dịch mua bán tăng khoảng gấp đôi bình thường.

Tổng khối lượng chứng khoán khớp lệnh trong phiên này đạt 751.930 chứng khoán với giá trị giao dịch trên 16,51 tỷ đồng. Trong đó giao dịch cổ phiếu REE của Công ty Cơ điện lạnh chiếm 1/3 thị trường, có đến 205.070 cổ phiếu trị giá gần 5,7 tỷ đồng được giao dịch, giúp đưa giá REE tăng kịch trần lên mức giá 27.800 đồng/cp trong một phiên giao dịch hiếm thấy.

Theo nhận định của nhà đầu tư, giao dịch cổ phiếu REE đã “tăng nhiệt” ngay từ phiên trước đó, khi cổ phiếu này tăng giá 600 đồng/cp, vượt ra khỏi chu kỳ ổn định giá của REE thường chỉ tăng giảm nhẹ trong khoảng 300 đồng/cp. Việc một cổ phiếu “đại gia” bứt giá mạnh đã góp phần làm thị trường bị “đốt nóng” theo và thật sự thị trường bị hút khi tổng giá trị giao dịch tuần qua của REE chiếm đến 33,9% toàn thị trường. Các cổ phiếu cùng tăng giá mạnh trong phiên này có SAV, DHA, BT6, TMS, SSC, MHC…

Trong đó bộ ba cổ phiếu NKD của Công ty Chế biến thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc, SSC của Công ty Giống cây trồng Miền Nam và DHA của Công ty Hóa An cùng xác lập mức giá trần của mình kể từ khi niêm yết với các mức giá lần lượt là 40.000, 39.900 và 39.200 đồng/cp. Đây cũng là 3 cổ phiếu nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh và đang được các nhà đầu tư nước ngoài chú ý.

Sau phiên giao dịch tăng mạnh ngày 4-8, thị trường có phần lắng xuống khi xu hướng bán cổ phiếu vẫn tiếp tục ở mức cao, khiến nhiều cổ phiếu giảm giá các phiên ngay sau đó. Lượng bán cổ phiếu REE trung bình 2,5 tỷ đồng/phiên làm cổ phiếu này liên tiếp mất giá (giảm tổng cộng 1.200 đồng) đã kéo VN-Index giảm 4,64 điểm trở lại sau 2 phiên bất chấp sự kỳ vọng khá lớn của các nhà đầu tư. Như vậy dự báo một thị trường tăng trưởng mạnh trong quý III đang gặp phải nhiều trắc trở.

Thông tin râm ran về việc mở “room” cho tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài lên 49% dù chỉ mới là đề xuất từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính, hoặc việc Công ty Hóa An thông báo phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 10 tặng 1, Công ty Bánh kẹo Biên Hòa xuất khẩu bánh trung thu sang Mỹ, Công ty Bông Bạch Tuyết có triển vọng tốt về khả năng tiêu thụ sản phẩm và chuyển hướng vào bất động sản hay cả việc phát hành thêm cổ phiếu của Công ty REE sắp tới… đều chưa thể giúp thị trường thật sự bứt phá dù đã tăng “nhiệt” khá nhiều.

TƯỜNG CHÂU
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế