Thiết bị xâm hại đời tư: Mua dễ, giá bèo

Trên Internet đang có nhiều trang web đen chuyên đăng tải những video clip quay lén trong nhà vệ sinh, phòng ngủ, rồi phát tán lên mạng. Bằng cách sử dụng các thiết bị quay lén, nghe trộm, nhiều kẻ có ý đồ xấu đã xâm hại tới đời tư, ảnh hưởng đến công việc làm ăn, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức.

Bán tràn lan

Hiện nay, các thiết bị nghe trộm, quay lén được bày bán tràn lan, chỉ cần lên mạng để mua dễ dàng. Thậm chí tại nhiều cửa hàng điện tử cũng bày bán các sản phẩm camera phục vụ quay lén với giá khá rẻ, chỉ từ vài trăm ngàn đồng cho tới vài triệu đồng, tùy mẫu mã và chất lượng. Các thiết bị này rất nhỏ gọn, có thể kết nối không dây với máy tính và điều khiển từ xa rất tinh vi.
 
Một cửa hàng trên mạng có tên Shop độc nằm trên đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1, TPHCM) rao bán hàng chục loại thiết bị theo dõi khác nhau, được ngụy trang tinh vi dưới dạng móc khóa ô tô, nút áo, bút bi, đồ cạo râu…. Chủ của hàng này cho biết: “Hiện cửa hàng có rất nhiều mẫu mã, tùy vào nhu cầu công việc để sử dụng.

Các thiết bị quay lén, nghe trộm được bày bán công khai trên mạng.

Loại được mua nhiều nhất là camera móc khóa ô tô, do giá rẻ, từ 490.000 đến 1 triệu đồng, tuy nhiên chất lượng hình ảnh không cao, nhất là vào buổi tối. Còn các mặt hàng khác giá cao hơn chút, như camera bút bi chất lượng hình ảnh HD 1,5 triệu đồng/chiếc; camera nút áo bộ nhớ trong giá 750.000 đồng, dùng thẻ nhớ giá 1.350.000 đồng, quay liên tục trong 4 giờ.

Các “dân chơi” đã mua những thiết bị quay lén chia sẻ trên mạng rằng mua thiết bị này để quay lại những lúc “gần gũi” với bạn gái, do những camera quay lén này siêu nhỏ, khó bị phát hiện.
Từ số điện thoại rao trên một trang web chào bán các thiết bị quay lén, chúng tôi liên lạc, hỏi mua một thiết bị quay lén ngụy trang dưới dạng bút bi. Bên kia máy, một người đàn ông nhanh nhảu chào hàng, giới thiệu tính năng sản phẩm và cho biết nếu mua thì cứ hẹn đến nơi nào đó giao hàng. Lần theo một địa chỉ khác rao trên mạng, chúng tôi đến cửa hàng nằm trong một con hẻm trên đường Lý Chính Thắng (quận 3).

Chủ cửa hàng cho chúng tôi xem 2 sản phẩm nghe lén chỉ nhỏ bằng 2/3 bao diêm và quảng cáo: “Đảm bảo có thể nghe rõ trong bán kính 15 - 30m, bảo hành 12 tháng, bị lỗi em đổi cái mới. Sử dụng đơn giản, chỉ cần mua một sim rác lắp vào thiết bị, gọi một cuộc điện thoại vào sim rác kích hoạt. Sau đó, gắn thiết bị ở địa điểm cần thiết, khi nào muốn nghe lén chỉ cần gọi vào chiếc sim này là nghe lén thoải mái, giá sản phẩm này chỉ 1 triệu đồng”.

Theo anh H, chuyên kinh doanh các thiết bị kỹ thuật số tại TP Biên Hòa, cho biết: “Các loại camera theo dõi có nguồn gốc chủ yếu được xuất xứ từ Trung Quốc và Hồng Công. Các loại chất lượng tốt hơn là hàng xách tay từ Mỹ và Nhật về, thường có giá cao hơn 1 - 2 lần. Nhìn chung những mặt hàng này chất lượng hình ảnh ở mức chấp nhận được và khả năng ngụy trang rất khó bị phát hiện”.

Hiểm họa khó lường

Những người mua thiết bị quay lén, nghe lén gồm nhiều thành phần, trong đó chủ yếu là thanh thiếu niên. Cũng có những người tìm mua mặt hàng này dùng vào mục đích giám sát con cái, nhưng chủ yếu là những người tâm lý “bệnh hoạn” sử dụng thiết bị vào mục đích không lành mạnh.

 

Điều 31 Bộ luật Dân sự đã quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Điều 125 Bộ luật Hình sự cũng quy định: Người nào có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, đời tư thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 1 đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nghị định 83/2011/NĐ-CP (về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực viễn thông) quy định: Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với hành vi thu, nghe trộm thông tin... Như vậy, rõ ràng việc dùng thiết bị quay lén, nghe lén người khác là hành vi phạm pháp, vi phạm đời tư.

 

 
Trên thực tế ở các nước, đã có không ít tập đoàn kinh tế bị ăn cắp thông tin và công nghệ, bị lừa đảo gây thiệt hại lớn vì để bị quay lén, nghe lén, mà thủ phạm chính là những chiếc camera, máy nghe lén siêu nhỏ. Trong cuộc sống thường ngày, việc bị quay lén tung lên mạng đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho các nạn nhân. Thậm chí, nhiều phụ nữ bị phát tán những đoạn phim đang tắm hoặc đang ăn nằm trong nhà nghỉ có đặt thiết bị quay lén. Từ lâu trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đường link dẫn tới các trang web có hình ảnh, video clip đưa hình ảnh nạn nhân bị quay lén.

Rõ ràng những thiết bị trên phục vụ cho mục đích đen tối nhiều hơn là trong sáng. Thế nhưng, hiện nay nó vẫn được bày bán công khai trên thị trường mà chưa có biện pháp ngăn chặn, tiếp tay cho kẻ xấu hành động.

Theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ (quy định thi hành Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện và các văn bản pháp luật liên quan) thì việc kinh doanh các thiết bị quay lén, nghe trộm không thuộc danh sách ngành hàng bị hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Do đó, việc xử lý hành vi mua bán các sản phẩm này tương đối khó vì thiếu cơ sở pháp lý. Vì vậy, khi phát hiện cá nhân, tổ chức buôn bán các thiết bị quay lén, nghe trộm, cơ quan chức năng chỉ có thể kiểm tra và xử lý đối với các hành vi vi phạm về chứng nhận và công bố hợp quy, nguồn gốc xuất xứ, dán nhãn hàng hóa…

HUYỀN NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.