Thiệt hại về người trong vụ cháy ở Hà Nội đang được tiếp tục thống kê, làm rõ

Đây là thông tin mới nhất được Công an TP Hà Nội cho biết vào cuối giờ chiều ngày 13-9 liên quan tới vụ cháy nghiêm trọng xảy ra đêm 12-9 tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng hơn 23 giờ ngày 12-9, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo cháy tại nhà ở có nhiều căn hộ tại địa chỉ trên.

Ngay khi nhận được thông tin, công an thành phố đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố. Nhận được báo cáo từ Công an TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo UBND thành phố, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long và lãnh đạo các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả và khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Hiện trường vụ cháy, nhiều phương tiện bị thiêu rụi

Hiện trường vụ cháy, nhiều phương tiện bị thiêu rụi

Công an thành phố đã điều động, huy động các lực lượng, phương tiện: gồm 15 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cùng các xe chở phương tiện và hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thuộc Bộ Công an, Trường Đại học Cảnh sát PCCC và các lực lượng thuộc Công an TP Hà Nội, đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của thành phố, chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đến 23 giờ 30 đêm 12-9, các đơn vị đã tiếp cận đám cháy, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan và tìm kiếm, cứu người bị nạn. Mặc dù địa điểm xảy ra cháy nằm trong ngõ sâu (khoảng 400m), xe chữa cháy không tiếp cận được nhưng các lực lượng đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đã cứu được hơn 70 người mắc kẹt trong đám cháy, đưa người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các nạn nhân trong vụ cháy

Theo Công an TP Hà Nội, thiệt hại về người và tài sản đang tiếp tục được thống kê, làm rõ.

Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy cơ bản được khống chế, không để cháy lan các nhà dân xung quanh.

Hiện, Giám đốc Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Thanh Xuân phối hợp các cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an TP Hà Nội tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, UBND quận Thanh Xuân, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy.

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Hà Nội đã bộc lộ nhiều bất cập về công tác quản lý chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Hà Nội đã bộc lộ nhiều bất cập về công tác quản lý chung cư mini

Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm nếu có vi phạm

Liên quan tới vụ cháy nghiêm trọng trên, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Công an TP Hà Nội tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ việc.

Chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đã chỉ đạo UBND thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn. Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa, và nguồn MTTQ Việt Nam các cấp.

Bước đầu, đối với các trường hợp tử vong, TP Hà Nội hỗ trợ 37 triệu đồng/người thiệt mạng và 12,4 triệu đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố hỗ trợ thêm: 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

TP Hà Nội hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ. Đồng thời, thành phố giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát tất cả chung cư mini

Chiều 13-9, UBND TP Hà Nội có công điện hỏa tốc chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini).

Theo đó, thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13-9 của Thủ tướng Chính phủ; ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có); đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC), kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn thành phố; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hà Nội giao UBND quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với công an thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội trong tháng 9.

UBND TP Hà Nội giao chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật; yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30-10.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục