Thời trang dành cho người khuyết tật

SGGP
Quần áo dành cho người khuyết tật lâu nay thường không có nhiều lựa chọn, trang phục không thực tế, không vừa, không đẹp… Công ty khởi nghiệp của Slovenia-Croatia UCQC đang cố gắng thay đổi điều đó bằng cách tạo ra thời trang tiện dụng, hợp thị hiếu và giá cả phải chăng cho người sử dụng xe lăn.

Túi, khóa kéo, nút, hoặc đơn giản là đường cắt may của quần áo, có thể tạo ra những vấn đề thực sự cho người sử dụng xe lăn. Các tính năng đều được các nhà thiết kế của UCQC suy nghĩ kỹ lưỡng nhằm giải quyết những thách thức hàng ngày mà người mặc gặp phải.

Thời trang dành cho người khuyết tật ảnh 1 Các nhà thiết kế của UCQC nghiên cứu kỹ sở thích của người khuyết tật để tạo ra những bộ quần áo thời trang

Người đồng sáng lập Hedvig Af Ekenstam của công ty giải thích: “Tôi làm việc trong ngành thời trang và chúng tôi đã gặp một số người sử dụng xe lăn trên đường, thấy rằng thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, chúng tôi đã làm một chiếc áo khoác cho Luca, đây là lần đầu tiên anh ấy có thể tự mặc sau nhiều năm ngồi trên xe lăn”. Vận động viên Paralympic Luka Plavcak hào hứng chia sẻ: “Chiếc áo khoác thật tuyệt. Đây là lần đầu tiên tôi tự mặc áo khoác sau 7 năm. Điều đó được thực hiện dễ dàng nhờ các khóa kéo thích ứng. Tôi nghĩ về tổng thể, đó là một sản phẩm rất cần thiết trong cộng đồng người khuyết tật”.

UCQC cũng nâng tầm quan trọng về giao diện các sản phẩm của mình. Hedvig Af Ekenstam khẳng định: “Có khoảng 5 triệu người sử dụng xe lăn ở châu Âu và họ thực sự bị ngành thời trang lãng quên”. Một số thương hiệu thời trang cũng bắt đầu đánh thức thị trường đầy tiềm năng này. “Điều tôi thích ở những bộ quần áo này là chúng được sản xuất với sự cộng tác của những người sử dụng xe lăn, nhờ đó cung cấp chính xác những điều chúng tôi cần. Bên cạnh đó, trang phục cũng rất phong cách và sang trọng”, vận động viên Para Dance Martina Smodis nói.

UCQC là một phần trong xu hướng ngày càng tăng của các công ty được gọi là doanh nghiệp xã hội, trong đó doanh nghiệp coi trọng các mục tiêu xã hội hoặc môi trường của họ thay vì chỉ lợi nhuận. Công ty khởi nghiệp Slovenia-Croatia đang sản xuất các sản phẩm của mình ở châu Âu, thành công nhờ một sáng kiến của EU có tên là Dự án Đối tác đáng giá. Sáng kiến này cung cấp dịch vụ huấn luyện kinh doanh, 10.000 EUR hỗ trợ tài chính và tư vấn pháp lý (về những thứ như sở hữu trí tuệ) để giúp các công ty trong lĩnh vực phong cách sống của châu Âu đưa ý tưởng của họ ra thị trường.

Điều phối viên Korina Molla cho biết dự án mang lại cho các doanh nhân làm việc trong lĩnh vực này các kỹ năng kinh doanh mà họ cần để theo đuổi các mục tiêu xã hội rộng lớn hơn của họ: “Các dự án được chọn đã được hưởng lợi từ chương trình huấn luyện, nơi họ được đào tạo về cách kinh doanh và kế hoạch tiếp thị, cách tạo thương hiệu, cách tiếp thị ý tưởng”.

Giải thích về quá trình lựa chọn, Molla cho biết thêm: “Chúng tôi tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo có tỷ lệ thiết kế cao, và tất cả những ý tưởng này nên được áp dụng cho các ngành dệt may, thời trang, giày dép, da, đồ trang sức, đồ nội thất và phụ kiện... có nghĩa là những gì liên quan tới các ngành công nghiệp phong cách sống”

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Liên hoan phim châu Âu 2022

Được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đà Lạt từ ngày 19-5 đến 5-6, Liên hoan phim châu Âu 2022 mang đến những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.  

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác

Mỹ thuật