“Thời trang đồng phục học sinh”...

Đầu năm học mới, ngoài nỗi lo tiền trường, tiền sách vở, nhiều phụ huynh còn đau đầu với cái gọi là “thời trang đồng phục học sinh “! Tôi xin mạn đàm về bộ đồng phục của học sinh hiện nay ở TPHCM. Trước đây, đồng phục học sinh công lập bậc tiểu học là bộ đồ trắng, bất kể vải gì. Lên bậc trung học, nữ sinh vẫn cứ áo dài trắng mà mặc. Chỉ có những trường tư thục thuộc công giáo mới có áo dài hồng, xanh.

Nữ sinh trường Tây thì mặc đầm, nam sinh mặc quần xanh áo trắng. Theo quan niệm ngày xưa, học sinh phải mặc đồng phục để tạo sự bình đẳng trong môi trường giáo dục. Học sinh nghèo hay giàu trong xã hội đều mặc như nhau khi đến trường. Thế nhưng hiện nay, một số trường ở TP, đồng phục thay đổi theo cảm hứng và sự lựa chọn của cá nhân hiệu trưởng chứ không xuất phát từ sự tiện ích, kiểu dáng cũng như túi tiền của phụ huynh.

Đồng phục của học sinh nên đơn giản và thống nhất về kiểu dáng.

Thực tế cho thấy, năm nào cũng có một số trường công lập tự thiết kế đồng phục, trong đó có những bộ thiếu thẩm mỹ, chất liệu không tốt, khiến học sinh sau một ngày đi học như vừa đi lao động cực nhọc trở về vì mồ hôi ướt đẫm. Thậm chí, một số trường mầm non còn thay màu sắc đồng phục theo từng năm học.

Phải chăng với những trường này, đồng phục chỉ để phô trương đẳng cấp, xác định “sao” như phát biểu của một cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo trước đây? Tại sao không là bộ đồng phục giản đơn như áo dài trắng cho nữ sinh và quần xanh áo trắng cho nam sinh như bao năm qua. Có trường lại buộc phụ huynh, học sinh mua thêm đôi giày bata, cái cặp táp quai đeo màu đen cứng nhắc, và đủ thứ vật dụng mang tính hình thức... mà không nghĩ đến những khó khăn của phụ huynh nghèo.

Trong thời buổi giá cả leo thang, Nhà nước đang vận động người dân cả nước thực hành tiết kiệm, vì sao một số trường lại chạy theo “thời trang đồng phục”? Phải chăng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã quá dễ dãi đối với việc thay đổi đồng phục của một số trường học? Nhìn lại học sinh nghèo ở nhiều vùng sâu vùng xa đến giờ này vẫn chưa có áo quần lành lặn để đến trường, chúng ta mới thấy việc chạy theo “thời trang đồng phục học sinh” là việc làm cần phải suy ngẫm.  

NGUYỄN NGỌC HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.