HĐBA LHQ

Thông qua nghị quyết mới trừng phạt Iran

Ngày 4-3, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 1803 tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì nước này không ngừng chương trình làm giàu uranium, với 14 phiếu thuận, một phiếu trắng của Indonesia.

Nghị quyết mới áp đặt những biện pháp trừng phạt Iran bao gồm: siết chặt hạn chế về đi lại của các nhân vật có liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, mở rộng danh sách các quan chức Iran bị phong tỏa tài sản, cấm buôn bán, vận chuyển đến Iran các hàng hóa có thể sử dụng cả cho mục đích dân sự và quân sự, quy định việc giám sát tài chính đối với hai ngân hàng của Iran bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động phổ biến hạt nhân, kêu gọi tất cả các nước cảnh giác trong việc cung cấp tín dụng cho hoạt động xuất khẩu của Iran.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ ba của HĐBA LHQ về vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố bản báo cáo cho biết, chưa thể xác nhận được liệu tham vọng hạt nhân của Iran có vì mục đích hòa bình hay không. Bản báo cáo cho biết, Iran đã tiếp tục làm giàu uranium từ năm 2003. Phản ứng trước nghị quyết mới của HĐBA LHQ, Đại sứ Iran tại LHQ Mohammad Khazaee tuyên bố đây là quyết định không công bằng vì chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ cho mục đích dân sự . 

N.P. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.