HĐBA LHQ

Thông qua nghị quyết mới trừng phạt Iran

Ngày 4-3, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 1803 tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì nước này không ngừng chương trình làm giàu uranium, với 14 phiếu thuận, một phiếu trắng của Indonesia.

Nghị quyết mới áp đặt những biện pháp trừng phạt Iran bao gồm: siết chặt hạn chế về đi lại của các nhân vật có liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, mở rộng danh sách các quan chức Iran bị phong tỏa tài sản, cấm buôn bán, vận chuyển đến Iran các hàng hóa có thể sử dụng cả cho mục đích dân sự và quân sự, quy định việc giám sát tài chính đối với hai ngân hàng của Iran bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động phổ biến hạt nhân, kêu gọi tất cả các nước cảnh giác trong việc cung cấp tín dụng cho hoạt động xuất khẩu của Iran.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ ba của HĐBA LHQ về vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố bản báo cáo cho biết, chưa thể xác nhận được liệu tham vọng hạt nhân của Iran có vì mục đích hòa bình hay không. Bản báo cáo cho biết, Iran đã tiếp tục làm giàu uranium từ năm 2003. Phản ứng trước nghị quyết mới của HĐBA LHQ, Đại sứ Iran tại LHQ Mohammad Khazaee tuyên bố đây là quyết định không công bằng vì chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ cho mục đích dân sự . 

N.P. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.