Thu được hàng ngàn mẫu di vật của nền Văn hóa Óc Eo tại An Giang

SGGP
Ngày 3-1, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo khoa học sơ bộ kết quả khai quật nghiên cứu di tích khảo cổ học tại chùa Linh Sơn thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Một trong 2 hố được khai quật tại chùa Linh Sơn. Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Một trong 2 hố được khai quật tại chùa Linh Sơn. Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Chùa Linh Sơn là một trong quần thể văn hóa cổ của nước Phù Nam xa xưa với nền văn hóa Óc Eo rực rỡ. Từ tháng 8-2017 đến nay, sau một thời gian tổ chức khai quật khảo cổ học vả bảo quản hiện trường tại chùa Linh Sơn, Viện Khảo cổ học đã hoàn thành xây dựng 15 cột mốc tọa độ lưới di tích, khai quật được 2 hố, một hố rộng 140,8m2 và một hố rộng 144,42m2.

Kết quả khai quật, nghiên cứu cho thấy trên tổng thể các hố khai quật, ngoài lớp đất mặt và lớp sinh thổ, xác định có 5 lớp văn hóa thuộc về 5 thời kỳ khác nhau phát triển liên tục, kế thừa trên một địa điểm. Các lớp văn hóa này có niên đại trải dài khoảng từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ XII trở về sau.

Thu được hàng ngàn mẫu di vật của nền Văn hóa Óc Eo tại An Giang ảnh 1 Các nhà khoa học giới thiệu di vật thu được trong quá trình khai quật. Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Trong 2 hố khai quật, thu được 20 ngàn mẫu gồm: vật liệu kiến trúc (gạch ngói các loại), đồ gồm sinh hoạt (nồi, bát đĩa…), di vật đá (mảnh tượng bằng đá sa thạch)…

Khi tiến hành phân loại, chỉnh lý và lập hồ sơ khoa học, kết quả nghiên cứu cụ thể về di vật sẽ cung cấp cứ liệu khoa học giá trị, phục vụ cho việc đánh giá giá trị lịch sử văn hóa của khu di tích.

Thu được hàng ngàn mẫu di vật của nền Văn hóa Óc Eo tại An Giang ảnh 2 Hiện vật gốm thu được trong quá trình khai quật. Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Bước đầu dựa trên kết quả khai quật, có thể nhận diện được các di vật có niên đại kéo dài từ khoảng thế kỷ I trước Công nguyên đến sau thế kỷ XII. 

Kết quả trên là những tư liệu khoa học cơ bản làm tiền đề cho việc nghiên cứu hệ thống di tích văn hóa Óc Eo trong thời gian tới.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật