Thu hẹp đất nông nghiệp, an ninh lương thực bị đe dọa

Có một thực tế là đất nông nghiệp càng bị thu hẹp bao nhiêu thì nông dân càng gặp khó khăn bấy nhiêu, do họ bị mất đất canh tác. Trong khi nông dân mất đất canh tác đang cần việc làm mới ổn định thay thế thì cơ quan chức năng lại bỏ ngỏ việc chuyển đổi nghề nghiệp cho số nông dân có đất bị thu hồi dẫn tới tình trạng thất nghiệp, nghèo đói tăng cao.

Tranh: P.S

Ở quê tôi (Quảng Ngãi), không ít gia đình nhận hàng trăm triệu đồng tiền bồi thường đất từ các dự án ở Khu kinh tế Dung Quất, nhưng đến nay nguồn tiền ấy đang dần “đội nón ra đi” vì họ không tìm được việc làm thích hợp hoặc sử dụng đồng tiền đền bù không đúng chỗ để làm ăn sinh lời (khi có ít tiền trong tay, họ bỏ tiền ra mua xe, xây nhà,…mà không biết cách dành dụm, tìm hướng kinh doanh mới ổn định cuộc sống).

Một người trúng đất đền bù ở Khu kinh tế Dung Quất tâm sự: “Chẳng thà đất nhà mình chẳng trúng nơi quy hoạch dự án để cả nhà cày cấy làm ăn dù thu nhập thấp nhưng ổn định, khỏi lo đói so với việc nhận một cục tiền rồi quanh năm không làm ra đồng tiền để sống”.

Điều mà chúng tôi muốn góp ý cùng với cơ quan chức năng và các chủ đầu tư các dự án trong ngành công nghiệp, du lịch,…là thay vì cứ tập trung quy hoạch xây dựng các dự án trên những vùng đất màu mỡ, giàu tiềm năng về nông nghiệp, tại sao không đột phá bằng việc xây dựng các dự án ở những vùng đất hoang hóa, miền núi,… để vừa không gây lãng phí tài nguyên đất đai, lại vừa giữ được diện tích đất nông nghiệp mà người dân đã canh tác lâu năm?

Nông dân chúng tôi đề nghị Nhà nước cần có những giải pháp cụ thể, căn cơ để hạn chế việc xâm chiếm đất nông nghiệp. Bằng mọi giá phải giữ lại đất nông nghiệp cho nông dân, cho thế hệ con cháu chúng ta mai sau. Đó là chưa kể, thu hẹp diện tích đất nông nghiệp sẽ tạo ra hệ lụy an ninh lương thực quốc gia bị đe dọa! 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.