Thu lệ phí thi tốt nghiệp quá cao

Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Bách Việt gọi điện thoại đến Báo SGGP phản ánh phải đóng 2,4 triệu đồng để được thi tốt nghiệp ra trường. Nhiều sinh viên thắc mắc hỏi nhà trường thì được trả lời để đóng tiền chi phí đề thi, nước, coi thi... cho giảng viên. Tuy nhiên, các sinh viên vẫn cho rằng số tiền như vậy là quá cao, trong khi có rất nhiều trường miễn lệ phí thi tốt nghiệp.

Trả lời phóng viên Báo SGGP về việc này, tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách Việt, cho biết, những sinh viên thi tốt nghiệp đều học hệ trung cấp, có lệ phí ôn thi 1.350.000 đồng/3 môn và lệ phí thi 1.050.000 đồng/3 môn. Với ôn thi thì 450.000 đồng/môn với 30 tiết học chỉ bằng với số tiền học phần, nhưng không bắt buộc sinh viên đóng mà có thể tự ôn. Lệ phí thi tốt nghiệp phải chi cho các khoản như điện, giảng viên, đề, chấm bài, nước, giấy báo dự thi... nếu chia trung bình ra tất cả thì mỗi khoản rất thấp. Về việc tại sao có tiền lệ phí thi tốt nghiệp, ông Thành cho rằng lúc thu học phí, trường chưa tính khoản thu lệ phí thi tốt nghiệp vào học phí như các trường khác, do chưa chắc một lớp có đủ tất cả sinh viên thi tốt nghiệp (do không đủ điều kiện, nghỉ học nửa chừng…). Đã 3 năm, trường vẫn chưa tăng lệ phí dự thi và ôn thi.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng.