Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Công nghệ thông tin là nền tảng của phương thức phát triển mới

Với chủ đề “Công nghệ thông tin - nền tảng của phương thức phát triển mới nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”, Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 3 năm 2013 đã khai mạc sáng 20-6 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cùng gần 500 đại biểu tham dự.

Với phương châm: “Nhận diện xu thế - chia sẻ tầm nhìn - hoạch định chiến lược - tìm kiếm giải pháp”, diễn đàn là nơi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao trong các lĩnh vực chủ chốt liên quan: các cơ quan hoạch định và thi hành chính sách ở trung ương và địa phương; đơn vị cần ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành công nghệ thông tin-truyền thông...

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, từ năm 2000, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp thích hợp về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trong đó xác định công nghệ thông tin là một trong các động lực quan trọng nhất của phát triển, góp phần làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Hơn 10 năm qua, công nghệ thông tin đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng và hiệu quả cao, đóng góp trực tiếp gần 7% GDP của đất nước, đồng thời có tác động lan tỏa thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Hạ tầng viễn thông và dịch vụ viễn thông Việt Nam đang từng bước phát triển để ngang tầm khu vực và thế giới. Mức độ triển khai Chính phủ điện tử của Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 4 trong các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Theo kết quả khảo sát Chính phủ điện tử của Liên hiệp quốc (UNESCO) năm 2012, Việt Nam xếp vị trí thứ 83 trên tổng số 190 quốc gia được thực hiện đánh giá, với kết quả này Việt Nam tăng 7 bậc so với năm 2010. Trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore, Malaysia, Brunei. Việt Nam đã đứng trong Nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm và trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản. Hà Nội và TPHCM đã lọt vào danh sách 10 thành phố mới nổi về gia công phần mềm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, công nghệ thông tin là một lợi thế phát triển đặc biệt của Việt Nam trên nền tảng nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và được đào tạo cơ bản.

Để công nghệ thông tin thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm công nghệ thông tin là một nền tảng của phương thức phát triển mới trong các cấp quản lý, các ngành kinh tế xã hội, trong mỗi doanh nghiệp và toàn xã hội. Phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh và quản lý hướng tới mục tiêu nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, coi đây là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển - tiến cùng thời đại. Đồng thời, xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, ban hành chuẩn thông tin quốc gia bảo đảm khả năng kết nối liên thông, đồng bộ, chú trọng công tác an ninh, an toàn và bảo mật thông tin quốc gia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chân thành cảm ơn nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tới Việt Nam tham dự diễn đàn; nhấn mạnh sự hiện diện của Ngài Yukio Hatoyama hôm nay mang ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ và tăng cường hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời thúc đẩy sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước về công nghệ thông tin và truyền thông.

Tại diễn đàn, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama  dành nhiều thời gian để phân tích công nghệ thông tin và truyền thông cùng ảnh hưởng của nó đến kinh tế và xã hội Nhật Bản. Nhấn mạnh việc đào tạo một đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin và truyền thông đóng góp vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho rằng, Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có hình thức hợp tác, liên kết với các đối tác nước ngoài trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin.

QUỲNH VY

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Mi 10T Lite smartphone kết nối 5G, có mức giá từ 7,99 triệu đồng

Sản phẩm nằm trong thế hệ Mi 10T mạnh mẽ, Mi 10T Lite mang lại khả năng chụp ảnh ấn tượng, màn hình AdaptiveSync, bộ vi xử lý mạnh mẽ, thiết kế tuyệt đẹp, pin bền lâu và kết nối 5G mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Nhiều sản phẩm công nghệ được giảm giá tại hệ thống Di Động Việt

Vào ngày 24-1-2021, nhân dịp khai trương cửa hàng mới của hệ thống Di Động Việt, tại 626 Lê Quang Định, quận Gò Vấp, TPHCM các sản phẩm như iPhone 12 VN/A giảm đến 6 triệu đồng, Galaxy S21 Plus giá chỉ 18,99 triệu đồng, pin sạc dự phòng 10.000mAh có giá 99.000 đồng và nhiều sản phẩm khác.