Hai miền Triều Tiên

Thúc đẩy hợp tác song phương

Theo TTXVN, ngày 13-12 tại đảo Jeju (Hàn Quốc) diễn ra cuộc gặp liên Triều cấp bộ trưởng lần thứ 17. Đây là cuộc gặp thường lệ cấp cao nhất giữa hai nước.

Đoàn đại biểu Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Chung Dong-Young dẫn đầu và đoàn CHDCND Triều Tiên do Cố vấn chính phủ Kwon Ho-Ung làm trưởng đoàn. Cuộc gặp kéo dài đến ngày 16-12.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong-Young (trái).

Người phát ngôn của cuộc gặp, ông Kim Chun-Sig cho biết mục đích chính của cuộc gặp liên Triều lần này là thúc đẩy hợp tác kinh tế hai miền.

Hàn Quốc sẽ đề nghị CHDCND Triều Tiên đánh giá lại những kết quả đã đạt được và đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm triển khai các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được tại cuộc gặp lần thứ 16 diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên) hồi tháng 9 vừa qua. Ông Kim nêu rõ cuộc gặp cũng sẽ thảo luận các vấn đề nhân đạo khác như trao trả tù nhân chiến tranh, những người bị bắt cóc.

Tại cuộc gặp lần thứ 16 vừa qua, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí triển khai một loạt hoạt động hợp tác song phương. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều kế hoạch như nối lại đàm phán quân sự, khai trương tuyến đường sắt liên Triều và hợp tác đánh bắt cá trên vùng biển phía Tây vẫn chưa được triển khai.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng cuộc gặp liên Triều lần này sẽ tạo ra những động lực mới cho việc sớm nối lại cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.