Thúc đẩy kinh tế từ du lịch sinh thái

Cuba đang hướng đến du lịch sinh thái để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh Mỹ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt, biến đổi khí hậu và hậu đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức.
Khách du lịch khám phá vùng nông thôn của Cuba
Khách du lịch khám phá vùng nông thôn của Cuba

Để có thể cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống tại các vùng nông thôn của Cuba, khách du lịch có thể đến thăm trang trại vùng duyên hải tại làng chài Santa Fe, ngoại ô thủ đô La Habana.

Nghệ sĩ Yoanka Esteves, người đã đưa ra sáng kiến này, cho biết, khi đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống thường nhật của người dân địa phương, cùng trải nghiệm cuộc sống thực của một gia đình Cuba điển hình. Trên diện tích khoảng 0,5ha, thiên đường duyên hải này là thành quả các nỗ lực của Esteves và các thành viên trong gia đình cô, khi họ quyết định rời thủ đô để được sống gần biển.

Trang trại của nghệ sĩ Esteves là nơi thực hiện nhiều mục đích: vừa sản xuất lương thực, cung cấp dịch vụ du lịch và sáng tác nghệ thuật, đồng thời tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương. Trang trại gồm một hệ thống canh tác hiện đại, một khu vực nuôi trồng thủy sản, các dãy nhà thân thiện môi trường, hai nhà hàng phục vụ món ăn Cuba, một cửa hàng điêu khắc và một vườn lan. Hiện trang trại đang thực hiện các chương trình trồng đước và rong nho để giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu đối với khu vực dọc bờ biển La Habana.

Ra đời năm 2020, dự án du lịch sinh thái này hiện đang tạo việc làm cho khoảng 50 người dân địa phương, trong đó có ông Henry Sosa, 45 tuổi. Ông Henry tin tưởng rằng, sáng kiến này và những sáng kiến tương tự sẽ thúc đẩy ngành du lịch địa phương phát triển.

Giám đốc Công ty du lịch sinh thái Ecotur, ông Raul Naranjo, cho biết, du lịch sinh thái, hòa mình với thiên nhiên đang ngày càng hấp dẫn du khách, trở thành sản phẩm du lịch hút khách của các công ty lữ hành và hãng du lịch ở quốc đảo vùng Caribe này. Theo ông Raul, đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch thế giới, đặc biệt là khu vực Caribe, trong giai đoạn hậu đại dịch. Trong điều kiện mới này, người dân Cuba buộc phải nỗ lực đối phó với các thách thức toàn cầu.

Trong khi đó, Công ty sân bay và dịch vụ cảng hàng không Cuba Ecasa S.A cho biết, khoảng 45 hãng hàng không nước ngoài hiện đang hoạt động tại đảo quốc Caribe này với các chuyến bay định kỳ và thuê chuyến. Theo Giám đốc điều hành Ecasa S.A Jose Ramon Hernandez, số lượng và tần suất các chuyến bay tới Cuba tăng đều đặn kể từ khi đảo quốc này mở cửa trở lại vào ngày 15-11-2021, sau thời gian đóng cửa do đại dịch Covid-19. Các hãng hàng không nước ngoài đang thực hiện gần 400 chuyến bay mỗi tuần tới các điểm trên khắp đất nước Cuba. Mỹ và Canada là nguồn cung khách du lịch chính của Cuba, theo sau là Mỹ Latinh và Caribe, và cuối cùng là châu Âu.

Ecasa S.A dự báo tần suất các chuyến bay và hoạt động của nhiều hãng hàng không tại Cuba sẽ tăng từ 15%-20% so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Ramon Hernandez cho hay, đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không đã có kế hoạch bay tới La Habana và Santiago de Cuba, trong khi các hãng đang khai thác các đường bay này cũng dự định tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu trong mùa cao điểm. Chính phủ Cuba dự báo trong năm nay, tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 4% và hy vọng đón khoảng 2,5 triệu lượt du khách nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục