Thực hiện thí điểm hoạt động Thừa phát lại tại TPHCM

(SGGP).- Chính phủ vừa ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL) thực hiện thí điểm tại TPHCM. Thời gian thực hiện thí điểm chế định TPL tại TPHCM từ ngày 1-7-2009 đến ngày 1-7-2012.

Theo quy định của Nghị định, TPL là người được Bộ Tư pháp bổ nhiệm theo tiêu chuẩn nhất định: là công dân Việt Nam, có bằng cử nhân luật, công tác trong ngành pháp luật trên 5 năm hoặc đã từng là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư; Chấp hành viên, Công chứng viên, Điều tra viên từ trung cấp trở lên. Một người đang hành nghề TPL thì không được kiêm nhiệm các công việc như công chứng, luật sư. TPL hành nghề thông qua văn phòng TPL.

TPL được thực hiện một số công việc như: Thực hiện việc tống đạt các văn bản của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng (thu thập chứng cứ, lập văn bản ghi nhận hành vi, sự kiện pháp lý...) theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự; trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định theo yêu cầu của đương sự; các công việc khác theo quy định của pháp luật...

Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.