“Thung lũng Silicon” ở châu Âu

SGGP
Vượt qua các quốc gia trong khu vực, Thụy Điển đang là điểm đến đầy hứa hẹn của các công ty khởi nghiệp (start up) với hàng loạt chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo linh hoạt. Chỉ có hơn 10 triệu dân nhưng Thụy Điển là quê hương của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia cũng như các phát minh được ứng dụng toàn cầu. 

Người dân tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: THX

Người dân tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: THX

Từ  danh hiệu “vườn ươm khởi nghiệp”, Stockholm dần trở thành “Thung lũng Silicon” ở châu Âu khi sở hữu hàng ngàn start up công nghệ hoạt động hiệu quả.

Tính theo bình quân đầu người, Stockholm đang là thành phố có số lượng công ty công nghệ trị giá tỷ USD đứng thứ hai thế giới, chỉ sau vùng vịnh San Francisco - nơi có Thung lũng Silicon tập trung các công ty công nghệ của Mỹ, trên cả Bắc Kinh (Trung Quốc), London (Anh), Berlin (Đức). Đây cũng chính là nơi ra đời của các start up kỳ lân trị giá hơn 1 tỷ USD như Spotify,  Skype, Oatly, Minecraft, King. 

Sự thành công của Thụy Điển bắt nguồn từ chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp mới thành lập. Những năm đầu mới thành lập, các công ty được hưởng ưu đãi thuế từ nhà nước. Trong trường hợp phá sản, các doanh nghiệp có thể được hưởng hỗ trợ tài chính.

Bên cạnh đó, Thụy Điển còn có nền kinh tế số phát triển rất tốt. Vào những năm 1990, nhà nước tạo điều kiện cho việc sở hữu máy tính cá nhân và thủ đô Stockholm đầu tư rất nhiều nguồn lực vào việc phát triển kết nối băng thông rộng cho cộng đồng doanh nghiệp. Điều này đã giúp tăng tỷ lệ sử dụng máy tính trên mỗi hộ gia đình và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh tế số. 

Thụy Điển cũng nổi tiếng với nền giáo dục và đào tạo tiên tiến, trong đó có thể nói đến các chương trình đào tạo kỹ sư và thiết kế cao cấp. Nước này chi tới 4% GDP cho những hình thức nghiên cứu sáng tạo để có thể tạo ra những phát minh phục vụ xã hội bắt nguồn từ những nhu cầu giản đơn trong cuộc sống.

Trước đây là công nghệ đóng gói hộp giấy Tetra Pak, có thể bắt gặp ở bất kỳ bao bì sữa nào, đến nhiệt kế, khóa kéo... Phát minh đáng chú ý ngày nay là những ứng dụng được sử dụng rộng khắp như ứng dụng trò chuyện và gọi điện trực tuyến Skype, kênh cung cấp nhạc trực tuyến Spotify.

Ở các quốc gia khác, những doanh nhân khởi nghiệp phải chịu nhiều áp lực tài chính như chi phí chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm cho đến các khoản vay hỗ trợ. Tuy nhiên, ở Thụy Điển, các chi phí này được chính phủ chi trả đầy đủ hoặc hỗ trợ rất nhiều, loại bỏ các rào cản lớn có thể dẫn đến rủi ro hoặc cản trở quá trình khởi nghiệp.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
" />