Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Chúng ta giữ được ổn định trên biển

SGGPO
Sáng 25-5, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã trao đổi với báo chí về một số vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo.lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế..

Tin liên quan

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Nhà nước, Đảng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định, vì vậy trong vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Chúng ta giữ được ổn định trên biển ảnh 1 Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
 “Quan hệ đối ngoại về quốc phòng, kể cả liên quan đến hoạt động của biển đảo đều rất tốt. Ví dụ, hoạt động tuần tra chung, giao lưu hải quân, cảnh sát biển Việt Nam với các nước hiện nay đang được chúng ta làm rất tốt. Vừa rồi chúng ta có chuyến đi của Hải quân Việt Nam đến các nước Đông Nam Á. Có thể nói độc lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Cũng theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, hiện nay chúng ta xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó, giúp đất nước phát triển tốt.

* Các vùng biển của chúng ta đang được củng cố ra sao thưa Thượng trướng?

* Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bây giờ vùng biển đảo của mình, các vị trí có dân, quân chúng ta trên đảo đều được củng cố, kể cả kinh tế quốc phòng trên biển. Thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn. Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

Về đấu tranh, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của mình đối với vùng biển Đông. Việc này rất rõ theo đúng quy định quốc tế và chúng ta yên tâm về điều đó.

Năm nay, chúng ta cũng tổ chức cho các đoàn của các tổ chức đơn vị, nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đến thăm, động viên bộ đội và nhân dân trên đảo. Họat động đó có hiệu quả động viên rất tốt. Hiện nay các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá. Đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế.

Điều kiện đảm bảo xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển... chúng ta làm ngày càng tốt hơn. Như ngày hôm qua, dù đang đêm nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra để cứu ngư dân của mình đưa về đất liền. Có thể khẳng định, hệ thống cứu hộ cứu nạn giúp ngư dân an sinh trên biển ngày càng tốt hơn.

* Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong tháng 4 vừa qua có 3 vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Có những lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển nước ta chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 30 hải lý để đánh bắt. Có thể đánh giá như thế nào về các động thái đó của Trung Quốc trên biển?

* Những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn và dựa trên ứng xử, trả lời báo chí. Tất nhiên, việc làm ăn trên biển thì chúng ta tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật. Ngư dân mình nếu qua nước bạn thì phải xử lý nghiêm túc. Ngư dân của nước bạn vào vùng lãnh thổ của mình cũng phải tuyên truyền và các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP