Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Chúng ta giữ được ổn định trên biển

SGGPO
Sáng 25-5, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã trao đổi với báo chí về một số vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo.lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế..

Tin liên quan

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Nhà nước, Đảng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định, vì vậy trong vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Chúng ta giữ được ổn định trên biển ảnh 1 Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
 “Quan hệ đối ngoại về quốc phòng, kể cả liên quan đến hoạt động của biển đảo đều rất tốt. Ví dụ, hoạt động tuần tra chung, giao lưu hải quân, cảnh sát biển Việt Nam với các nước hiện nay đang được chúng ta làm rất tốt. Vừa rồi chúng ta có chuyến đi của Hải quân Việt Nam đến các nước Đông Nam Á. Có thể nói độc lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Cũng theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, hiện nay chúng ta xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó, giúp đất nước phát triển tốt.

* Các vùng biển của chúng ta đang được củng cố ra sao thưa Thượng trướng?

* Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bây giờ vùng biển đảo của mình, các vị trí có dân, quân chúng ta trên đảo đều được củng cố, kể cả kinh tế quốc phòng trên biển. Thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn. Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

Về đấu tranh, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của mình đối với vùng biển Đông. Việc này rất rõ theo đúng quy định quốc tế và chúng ta yên tâm về điều đó.

Năm nay, chúng ta cũng tổ chức cho các đoàn của các tổ chức đơn vị, nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đến thăm, động viên bộ đội và nhân dân trên đảo. Họat động đó có hiệu quả động viên rất tốt. Hiện nay các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá. Đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế.

Điều kiện đảm bảo xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển... chúng ta làm ngày càng tốt hơn. Như ngày hôm qua, dù đang đêm nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra để cứu ngư dân của mình đưa về đất liền. Có thể khẳng định, hệ thống cứu hộ cứu nạn giúp ngư dân an sinh trên biển ngày càng tốt hơn.

* Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong tháng 4 vừa qua có 3 vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Có những lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển nước ta chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 30 hải lý để đánh bắt. Có thể đánh giá như thế nào về các động thái đó của Trung Quốc trên biển?

* Những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn và dựa trên ứng xử, trả lời báo chí. Tất nhiên, việc làm ăn trên biển thì chúng ta tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật. Ngư dân mình nếu qua nước bạn thì phải xử lý nghiêm túc. Ngư dân của nước bạn vào vùng lãnh thổ của mình cũng phải tuyên truyền và các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia về nước

Ngày 1-12, tại khu vực X16, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai đã tổ chức Lễ bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, hồi hương về Vương quốc Campuchia.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Báo Công lý có tân Tổng Biên tập

Theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Trần Đức Vinh (sinh năm 1977, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp) giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP