Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Chúng ta giữ được ổn định trên biển

SGGPO
Sáng 25-5, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã trao đổi với báo chí về một số vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo.lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế..

Tin liên quan

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Nhà nước, Đảng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định, vì vậy trong vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Chúng ta giữ được ổn định trên biển ảnh 1 Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
 “Quan hệ đối ngoại về quốc phòng, kể cả liên quan đến hoạt động của biển đảo đều rất tốt. Ví dụ, hoạt động tuần tra chung, giao lưu hải quân, cảnh sát biển Việt Nam với các nước hiện nay đang được chúng ta làm rất tốt. Vừa rồi chúng ta có chuyến đi của Hải quân Việt Nam đến các nước Đông Nam Á. Có thể nói độc lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Cũng theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, hiện nay chúng ta xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó, giúp đất nước phát triển tốt.

* Các vùng biển của chúng ta đang được củng cố ra sao thưa Thượng trướng?

* Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bây giờ vùng biển đảo của mình, các vị trí có dân, quân chúng ta trên đảo đều được củng cố, kể cả kinh tế quốc phòng trên biển. Thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn. Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

Về đấu tranh, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của mình đối với vùng biển Đông. Việc này rất rõ theo đúng quy định quốc tế và chúng ta yên tâm về điều đó.

Năm nay, chúng ta cũng tổ chức cho các đoàn của các tổ chức đơn vị, nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đến thăm, động viên bộ đội và nhân dân trên đảo. Họat động đó có hiệu quả động viên rất tốt. Hiện nay các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá. Đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế.

Điều kiện đảm bảo xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển... chúng ta làm ngày càng tốt hơn. Như ngày hôm qua, dù đang đêm nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra để cứu ngư dân của mình đưa về đất liền. Có thể khẳng định, hệ thống cứu hộ cứu nạn giúp ngư dân an sinh trên biển ngày càng tốt hơn.

* Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong tháng 4 vừa qua có 3 vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Có những lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển nước ta chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 30 hải lý để đánh bắt. Có thể đánh giá như thế nào về các động thái đó của Trung Quốc trên biển?

* Những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn và dựa trên ứng xử, trả lời báo chí. Tất nhiên, việc làm ăn trên biển thì chúng ta tuyên truyền cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật. Ngư dân mình nếu qua nước bạn thì phải xử lý nghiêm túc. Ngư dân của nước bạn vào vùng lãnh thổ của mình cũng phải tuyên truyền và các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP