Thượng viện Mỹ bác bỏ kế hoạch tạo việc làm của Tổng thống Obama

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 11-10, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ kế hoạch tạo việc làm trị giá 447 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama. Nhưng, “cuộc bỏ phiếu tối nay không có nghĩa là kết thúc trận chiến này”, ông Obama hàm ý ngăn chặn cuộc chiến giữa 2 đảng  để tránh một cuộc suy thoái kinh tế mới.

Ngày 8-9, Tổng thống Obama đã đề xuất gói kích thích kinh tế lớn thứ ba trong 3 năm qua nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ từ 9,1% xuống 8,1% và kích thích tăng trưởng kinh tế. Dự luật chủ trương đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và giáo dục, giảm thuế cho các công ty tuyển dụng nhân công mới, những người thu nhập thấp và mọi doanh nghiệp nhỏ. Dù kế hoạch không đạt được 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua, nhưng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cũng bảo đảm được 50 phiếu thuận trên 49 phiếu chống, cho thấy rằng phần đông nghị sĩ vẫn muốn dự luật này tồn tại.

Trả lời kênh truyền hình Bloomberg, Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner nói rằng “chắc chắn” một cuộc suy thoái kinh tế mới sẽ xảy ra, và số người thất nghiệp tiếp tục tăng lên. Nhưng, các quan chức Nhà Trắng tuyên bố sẽ cùng làm việc với đảng Dân chủ để xem xét lại dự thảo kế hoạch việc làm và trình Quốc hội thông qua từng phần của dự luật, bao gồm cả việc cắt giảm thuế biên chế để giữ lại nhân viên ở khu vực công và giáo viên.

Đầu tháng 9-2011, trong giai đoạn đầu của cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống 2012, 43% người Mỹ đã ủng hộ kế hoạch trên của ông Obama. Hiện nay con số này đã tăng lên 53%.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Xu hướng thuần chay ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các món thịt nướng hay gà rán thường phổ biến trong thực đơn tại nhà ăn của các công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm thành món chính như món hầm tương đậu nành và mì kiều mạch lạnh. Xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, khiến các công ty thực phẩm ngày càng quan tâm tới thị trường đầy triển vọng này.