Tiếc thương đồng chí Lê Minh Châu, người cách mạng kiên trung

Từ 7 giờ sáng ngày 8-3, lễ viếng đồng chí Lê Minh Châu, nguyên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đảng viên 65 năm tuổi Đảng đã diễn ra tại tư gia (khu Tấn Trường, phường Phú Thuận, quận 7).

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng Ban Tổ chức lễ tang.

Nhiều đoàn đến viếng tang, chia buồn cùng gia quyến

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM gửi vòng hoa chia buồn cùng gia quyến.

6hh00236-5142.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến viếng, thắp nhang trước linh cữu đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HƯỜNG

Tại lễ tang, đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đến viếng đồng chí Lê Minh Châu.

Đến viếng đồng chí Lê Minh Châu còn có các đồng chí: Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước. Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã đến viếng đồng chí Lê Minh Châu và chia buồn cùng gia quyến.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đến viếng đồng chí Lê Minh Châu.

Trước đó, đoàn đại biểu HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm Trưởng đoàn đến viếng đồng chí Lê Minh Châu. Tham gia cùng đoàn còn có đồng chí Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM và lãnh đạo các ban HĐND TPHCM.

Trong ngày, đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM làm Trưởng đoàn MTTQ Việt Nam TPHCM; đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã đến viếng đồng chí Lê Minh Châu.

6hh00264-8685.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đến viếng đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HƯỜNG

Đến viếng đồng chí Lê Minh Châu còn có nhiều đoàn thuộc lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tại TPHCM.

Bày tỏ tiếc thương vô hạn đến gia quyến đồng chí Lê Minh Châu, trong sổ tang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết: "Thương nhớ, đau buồn tiễn đưa anh Ba Châu, người lãnh đạo, người đồng chí, người anh mà chúng em luôn kính trọng, thương mến! Vĩnh biệt anh!".

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng dành nhiều tình cảm cho đồng chí Lê Minh Châu qua những dòng viết trong sổ tang: “…đồng chí Lê Minh Châu là người cán bộ cách mạng kiên cường đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và nhân dân. Đồng chí đã vĩnh viễn ra đi để lại sự tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè, đồng chí và nhân dân TPHCM”.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng đã chia buồn sâu sắc với gia quyến đồng chí Lê Minh Châu. Trong sổ tang, đồng chí Nguyễn Thị Lệ viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Minh Châu, nguyên ĐBQH, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đảng viên 65 năm tuổi Đảng. Đồng chí ra đi là sự mất mát vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố. Từ đây, gia đình, người thân vĩnh viễn rời xa đồng chí, con cháu mãi mãi không còn nghe tiếng nói, hình dáng của đồng chí, của người chồng, người cha, người ông kính yêu. Xin cô Tư và gia đình nén đau thương và luôn tự hào về đồng chí, người chồng, người cha, người ông luôn gương mẫu, yêu thương gia đình, sống chí tình, chí nghĩa!”.

6hh00143-2004.jpg
6hh00179-8070.jpg
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ viếng và viết sổ tang chia buồn cùng gia quyến đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HƯỜNG

Bất ngờ khi nhận tin đồng chí Lê Minh Châu rời xa cõi tạm, đồng chí Nguyễn Thị Lệ viết bày tỏ cảm xúc: “Cháu nhớ mới gặp chú mấy ngày cận tết, nay chú đã vĩnh viễn rời xa, thật bất ngờ. Dẫu biết rằng lần ra đi này là quy luật của tạo hóa nhưng không thể tin nổi. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí – chú Ba kính mến! Xin cầu mong hương linh đồng chí Lê Minh Châu – chú Ba Châu sớm an nghỉ giấc ngủ ngàn thu!”.

Không thể quên người đồng chí kiên trung

Đến từ sớm và nán lại khá lâu tại lễ tang người đồng chí - đồng chí Lê Minh Châu, ông Võ Ái Dân, nguyên cán bộ Văn phòng Quốc hội phía Nam, từng tham gia phong trào học sinh, sinh viên giải phóng đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, xúc động khi nhìn lại tiểu sử cũng như quãng thời gian đồng chí Lê Minh Châu tham gia kháng chiến và công tác.

Theo ông Võ Ái Dân, có thời gian cùng bị giam cầm tại Côn Đảo, dù không có cơ hội gặp nhau trực tiếp nhưng tinh thần chiến đấu can trường của đồng chí Lê Minh Châu ảnh hưởng rất lớn đến ông.

“Đồng chí Lê Minh Châu đã lãnh đạo anh em tù chính trị ở Côn Đảo chiến đấu rất dũng cảm. Từ sự quả cảm, tinh thần chiến đấu của đồng chí Lê Minh Châu đã truyền lửa, thắp thêm niềm tin cho những người tù chính trị chúng tôi khi đó giữ vững khí chất can trường của người chiến sĩ cách mạng”, ông Võ Ái Dân chia sẻ.

6hh00129-4941.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến viếng đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HƯỜNG

Sau khi giải phóng Côn Đảo trở về TPHCM, ấn tượng với ông Võ Ái Dân về đồng chí Lê Minh Châu là người lãnh đạo gương mẫu, thẳng thắn, cương trực, sẵn sàng bày tỏ quan điểm đối với những vấn đề không đúng đắn.

“Đồng chí đã sống một cuộc đời trọn vẹn, nghĩa tình”, ông Võ Ái Dân bày tỏ.

6hh00225-9660.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê và đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đến viếng đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HƯỜNG

Có thời gian làm việc cùng đồng chí Lê Minh Châu – chú Ba Châu, đồng chí Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam luôn nhớ đến một người lãnh đạo gần gũi, vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng chia sẻ: “Những năm 1975, khi đó tôi là cán bộ công đoàn, trưởng thành từ công nhân, còn đồng chí Lê Minh Châu là Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TPHCM. Trong các cuộc họp, các buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Châu luôn để lại trong tôi ấn tượng về một người lãnh đạo quan tâm đến thế hệ trẻ, nhất là những cán bộ trẻ xuất thân từ công nhân. Tuy công tác tại LĐLĐ TPHCM không dài, nhưng khi trở thành ĐHQH, chú Ba Châu đã tiếp tục nói lên tiếng nói của người lao động, của giai cấp công nhân và đấu tranh cho quyền lợi của người lao động. LĐLĐ TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung rất trân trọng, ghi nhớ công lao chú Ba Châu đối với tổ chức công đoàn TPHCM”.

6hh00292-5915.jpg
Ông Võ Ái Dân xúc động trước những cống hiến của đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HƯỜNG

Đồng chí Lê Minh Châu sinh ngày 25-12-1935, quê quán xã Trường Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (nay là thành phố Cần Thơ). Đồng chí tham gia cách mạng từ năm 1949. Năm 1965, đồng chí bị địch bắt, kết án tử hình, cầm tù qua nhiều nhà lao, sau cùng là ở nhà lao Côn Đảo.

Đồng chí từng giữ các chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy quận 2, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TPHCM; Bí thư Quận ủy quận 6; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa III, IV; ĐBQH, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa IX; Giám đốc Sở Thương nghiệp, Giám đốc Sở Thương Mại. Đồng chí cũng từng là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM khóa V, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn.

Với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và xây dựng, phát triển của TPHCM, đồng chí Lê Minh Châu đã được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng và được trao thưởng nhiều huy chương, bằng khen, phần thưởng cao quý của bộ, ngành Trung ương và TPHCM.

Tin cùng chuyên mục